Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

06/01/2015 - 10:56

Lợi ích, tác hại của gạo lứt

TTH - Bác sĩ cho tôi hỏi tác dụng của gạo lứt đối với sức khỏe của bé vì hơn tuần nay không biết bà nội bé nghe ai nói là ăn gạo lứt rất tốt cho sức khỏe nên về nhà bắt tôi đổi sang cho bé ăn cơm gạo lứt thay gạo trắng làm tôi rất hoang mang. Mong sớm nhận được giải đáp của bác sĩ để có thể giải thích với bà nội bé ạ. Xin cảm ơn bác sĩ!
congminh36@gmail.com

Ăn gạo lứt là một phương pháp điều trị một số bệnh lý mà y học chứng cứ đã công nhận. Tuy nhiên, phương pháp này thường ứng dụng tốt ở người lớn tuổi mắc một số bệnh mãn tính, chưa ai áp dụng ở trẻ em. Chính vì vậy, bạn không nên áp dụng phương pháp này cho trẻ em! Bạn có thể tham khảo lợi ích, tác hại của gạo lứt dưới đây:

Gạo lứt (Brown rice), là gạo chỉ xay bỏ trấu, tức vỏ lúa chứ không bỏ mầm và cám của hạt gạo bên trong. Nói cho rõ hơn, gạo lứt bao gồm: gạo và cám.
Lợi ích của gạo lứt
- Gạo lứt có tác dụng mà không ai có thể phủ nhận. Bởi vì, trong gạo lứt có:
- Phytate: có trong xơ của gạo lứt, giúp ngăn ngừa ung thư ruột.
- Tocotrienol factor (TRF): là chất dầu đặc biệt có trong cám ở gạo lứt, có khả năng chống các cholesterol xấu (LDL -C) và ngăn cản những chất hóa học gây ra hiện tượng đông máu.
- Thành phần dinh dưỡng của gạo lứt hơn gạo trắng là có thêm lớp cám.
Tác hại của gạo lứt
- Thứ nhất, cám trong gạo lứt có những enzym nội tại hoạt động rất mạnh mẽ, nếu con người ăn vào lâu ngày làm suy thận.
- Thứ hai, nếu chỉ ăn gạo lứt không thì lâu ngày sức khỏe sẽ suy giảm rõ rệt, bởi vì không đủ chất dinh dưỡng để nuôi cơ thể.
- Thứ ba, gạo lứt muối mè chỉ là thực phẩm chức năng, không thể dùng thực phẩm chức năng mà điều trị bệnh. Nếu nói ăn gạo lứt điều trị đa bệnh là phản khoa học.

Ts.Bs. Nguyễn Đức Hoàng

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP