Y tế - Sức khỏe Tin tức y tế

10/12/2021 - 14:41

Lợi ích từ ứng dụng VssID

TTH - Mỗi ngày có đến 300 người đến cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) nhờ cài đặt ứng dụng VssID và làm các thủ tục công trên đó để đảm bảo quyền lợi.

Chuyện rằng, sinh viên N. ở Trường Đ. nộp tiền tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) nhưng lớp trưởng không nộp. Chủ quan không kiểm tra nên khi nằm viện điều trị vì bệnh hiểm nghèo thì sinh viên N. mới tá hỏa là mình không có thẻ BHYT. Hai gia đình đã phải ngồi lại để tìm cách khắc phục, bồi thường. Sau vụ việc trên, nhiều sinh viên ở các trường đã chủ động cài đặt ứng dụng VssID. Tuy trong thời gian nghỉ học, nhưng nhiều phụ huynh nhận được tin nhắn của nhà trường yêu cầu hoàn thành cài đặt sử dụng VssID cho học sinh.

Mới đây, ông N.N.T đã đến cầu cứu BHXH vì công ty thông báo ngưng hoạt động, nhưng dây dưa mãi không làm hồ sơ cho ông hưởng trợ cấp thất nghiệp. Khi cơ quan BHXH tra cứu mới biết, hơn 1 năm nay đơn vị không đóng BHXH cho ông nên bây giờ không có cơ sở để giải quyết chế độ. Hỏi sao ông không cài ứng dụng VssID, ông thiệt thà kể, ông dùng điện thoại “cục gạch” nên không thể nào tra cứu, với lại, ông  cũng không nhận thức được tầm quan trọng của ứng dụng này nên chừ mới thấy thiệt thòi.

Ngày 16/11/2020, Thủ tướng Chính phủ khởi động chương trình ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số trên nền tảng thiết bị di động. Thực hiện Công văn số 11144/UBND - XH của Chủ tịch UBND tỉnh, BHXH Thừa Thiên Huế đã có chỉ đạo cài đặt ứng dụng VssID trong toàn tỉnh. Cùng với tổ chức tốt hoạt động truyền thông, BHXH các cấp cũng kịp thời hỗ trợ hướng dẫn người dân đăng ký cài đặt, sử dụng ứng dụng. Đồng thời, phối hợp với các cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn để người dân sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID khi đi khám, chữa bệnh BHYT thay cho thẻ BHYT giấy.

VssID có những tính năng cơ bản được áp dụng phục vụ cho người dân tham gia bảo hiểm tự nguyện như nhắc nhở nộp tiền khi đến gần hạn; đồng thời, tích hợp dịch vụ thanh toán, như dịch vụ công trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Người tham gia BHYT hộ gia đình quên hạn thẻ rất nhiều nên nếu cài đặt sẽ biết thời hạn đóng để không bị lủng thẻ; giám sát chi phí khám, chữa bệnh để không bị trục lợi. Người lao động tham gia ở các doanh nghiệp sẽ biết mình bị trục lợi thông qua VssID để có hướng xử lý.

VssID cũng là một phần quan trọng trong việc nắm bắt các doanh nghiệp trốn đóng, nợ đóng BHXH, từ đó bảo đảm quyền lợi người lao động. Người lao động có thể trực tiếp quản lý thông tin BHXH của mình, đã được đóng hay chưa, biết được tình trạng người sử dụng lao động có minh bạch, thực hiện chính sách BHXH đầy đủ không. Ngoài ra, người lao động có thể thường xuyên cập nhật, theo dõi tình trạng doanh nghiệp của mình, quyền lợi của mình. Nếu phát hiện doanh nghiệp cố tình trốn hay nợ đóng bảo hiểm, người lao động có thể có biện pháp đấu tranh trực tiếp, phản ánh với công đoàn, hoặc báo cáo cơ quan chức năng để có biện pháp bảo vệ kịp thời.

VssID đặc biệt quan trọng nhưng có một thực tế đáng nói là toàn tỉnh mới có khoảng 65% người dân cài đặt ứng dụng VssID. Theo BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế, ứng dụng VssID tuy đã được truyền thông rộng rãi, nhưng vẫn có nhiều người dân chưa quan tâm về ứng dụng và những lợi ích do ứng dụng mang lại, nên chưa cài đặt ứng dụng.

Mới đây, từ tháng 10/2021, BHXH thay đổi cách thức, không gửi mã OTP và mật khẩu qua điện thoại như trước đây mà gửi về email. Thế nên, nhiều người không có địa chỉ email, nhất là đối tượng hưu trí, người dân buôn bán nên không được cài đặt ban đầu. Học sinh tiểu học và trung học cơ sở chưa có chứng minh nhân dân khi cài đặt VssID phải cài qua điện thoại bố mẹ. Trong khi, tài khoản của nhiều phụ huynh không có địa chỉ email nên nếu muốn cài đặt cho con phải vào cổng dịch vụ công cập nhập địa chỉ email của mình. Bước này khá khó khăn với nhiều người và rất nhiều hoc sinh chưa cài đặt được.

Những khó khăn này có thể xử lý dễ dàng bằng sự trợ giúp. Còn nếu không cài đặt được ứng dụng, dịch bệnh COVID-19 sẽ  khiến họ không giao dịch với BHXH. Còn như chẳng may mất thẻ BHYT thì sẽ không khám bệnh được. Vậy nên, chú ý đừng “nói không” hay quên cài ứng dụng VssID.

An Nhiên

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP