Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

24/03/2020 - 07:23

Lời nói gió không bay: Mạng xã hội thời COVID-19

TTH.VN - Ở thời điểm hiện tại ai cũng có thể trở thành “nhà báo” trên internet. Chỉ cần một số điện thoại (hay gmail) bạn có thể tạo một tài khoản facebook và thoải mái chia sẻ bất cứ thông tin hay quan điểm cá nhân của mình. Những thông tin trên facebook rất khó để kiểm duyệt, bởi số lượng quá nhiều và quá dễ để đăng tải.

Lực lượng chức năng tiến hành xử phạt 1 đối tượng đăng tải thông tin không chính xác, gây hoang mang dư luận giữa mùa COVId-19

Cách đây khoảng 10, 20 năm, các phương tiện truyền thông còn khá thô sơ: ti vi, catsette, đài truyền thanh, truyền miệng, báo in và một vài website chính thống. Nguồn thông tin tuy không phong phú, đa dạng như bây giờ nhưng chính thống và chất lượng đảm bảo, dễ dàng trong khâu kiểm duyệt. Tin bên lề chỉ được truyền miệng và phổ biến trong một nhóm nhỏ cộng đồng, không dễ để gây hiệu ứng và ảnh hưởng lớn trong xã hội.

Còn nhớ năm 2003, đại dịch SARS bùng phát tại Trung Quốc với mức độ nguy hiểm không kém COVID-19. Thậm chí, tỷ lệ tử vong của cúm SARS còn cao gấp đôi COVID-19 (4,02% so với 9,6%) và kéo dài đến 45 ngày tại Việt Nam. Tỉ lệ tử vong là thang đo quan trọng nhất mức độ trầm trọng của một cơn dịch. Vậy tại sao một dịch bệnh với mức độ sát thương không quá mạnh như COVID-19 lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống xã hội như vậy?

Có hai nguyên nhân chính: đó là ngày nay, sự kết nối giữa các quốc gia ngày càng mật thiết. Giao thông phát triển, các nước lệ thuộc chặt chẽ về thương mại, kinh tế. Đối với những người có điều kiện tài chính hay doanh nhân các công ty quốc tế, đa quốc gia, họ đi máy bay hàng ngày “như đi chợ”. Giao thông giữa các nước quá dễ dàng cũng bộc lộ nhiều mặt tiêu cực, đặc biệt là trong hoàn cảnh dịch bệnh đang bùng phát khó kiểm soát như bây giờ. Các quốc gia lớn như Trung Quốc, Mỹ, Ý, Anh… đang phải chống chọi với dịch bệnh nên ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe nền kinh tế toàn cầuf

Nguyên nhân thứ hai là sự bùng phát mạnh mẽ của mạng xã hội, và đặc biệt là Facebook. Facebook đã làm dấy lên 1 cơn “đại dịch” tâm lý, phát triển mạnh mẽ song song với dịch COVID-19: đại dịch FEAR (sợ hãi). Những thông tin giả mạo, những nút share thiếu sáng suốt, những suy diễn sai lệch khiến mọi người rơi vào trạng thái lo lắng, hoảng loạn và bất an.

P. -  cô gái trẻ ở Huế bị phạt hành chính 10 triệu đồng sau khi đăng lên facebook nội dung: “Ngay lúc này Võ Thị Sáu lại thêm 1 ca dịch nữa kinh thật” . Không lâu sau, ngày 11/3, một công nhân ở huyện Tri Tôn, An Giang đã đăng thông tin sai lệch khác với nội dung: “Tri Tôn đã có hơn 50 vụ nhiễm corona rồi… hix… hoang mang quá… mọi người nhớ đeo khẩu trang, rửa tay thật sạch nha nha…”. Công an huyện Tri Tôn đã quyết định xử phạt 10 triệu đồng đối với hành vi phát tán thông tin gây hoang mang cộng đồng của người này.

Năm 2020, ai cũng có thể trở thành “nhà báo” trên Internet. Chỉ cần một số điện thoại (hay gmail) là bạn có thể tạo một tài khoản facebook và thoải mái chia sẻ bất cứ thông tin hay quan điểm cá nhân của mình. Những thông tin trên facebook rất khó để kiểm duyệt, bởi số lượng quá nhiều và quá dễ để đăng tải. Chỉ cần click vào cái nút xanh kia thì tất cả bạn bè, thậm chí cả thế giới đều biết bạn đang nghĩ gì, làm gì.

Một nút share là thông tin sẽ lan tỏa rộng khắp: 10 người share, hàng trăm, hàng ngàn người biết. Facebook như những cơn sóng ngoài biển khơi, từng đợt này nối tiếp đợt khác, càng lúc càng mạnh bạo, nó cuốn hút tất cả mọi thứ trên đường đi. Không ngoa khi nói rằng, facebook chẳng khác nào một cái chợ “tin tức” với đủ thứ “hầm bà lằng”, trên trời dưới biển.

Bởi vậy, các bạn nên cẩn thận lời ăn tiếng nói trước thời đại bùng nổ mạng xã hội. Ngày trước, bạn lỡ miệng một câu, chỉ có một vài người biết và quở trách bạn. Nhưng bây giờ, cả thế giới đều thấy, bạn có xóa đi thì nó vẫn nằm trong kho lưu trữ của facebook. Nghiêm trọng hơn, bạn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự.

Facebook là công cụ để kết nối bạn bè, marketing bản thân và kinh doanh rất hiệu quả, nhưng cũng đem đến nhiều trái đắng cho những ai sử dụng công cụ này một cách sai lầm. Facebook dễ khiến chúng ta có cái nhìn phiến diện, cực đoan khi tiếp nhận quan điểm của quá nhiều người mà không phải ai cũng hiểu chuyện và có lương tâm, trách nhiệm với lời nói của mình

Chúng ta đang tận hưởng những lợi ích mà mạng xã hội đem lại, nên việc chấp nhận những mặt trái vốn có của nó là điều không thể tránh khỏi. Hãy sử dụng facebook một cách thông minh: bỏ theo dõi những tài khoản đăng thông tin sai lệch, suy nghĩ kĩ càng trước khi đăng bất cứ gì trên mạng xã hội… để bình yên qua mùa dịch bạn nhé!

THỤC ĐAN

Chia sẻ bài viết
  • Bai bao viet that hay ! Khong chi trong mua dai dich ma ca trong nhung ngay binh thuong , moi nguoi can phai biet lua chon , phan tich , binh luan va tiep thu thong tin mot cach thong minh de thong tin phuc vu tang chat luong cuoc song chu ko phai thong tin lam hoang loan doi song ... cam on tac gia !

    Le Dinh Nguyen - Cách đây 1 năm


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP