Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

12/07/2012 - 13:40

Lợi thấy rõ ở Phong Điền

TTH - Mô hình trồng sen kết hợp nuôi cá không phải là mới. Tuy nhiên, những năm gần đây, mô hình này đã phát huy hiệu quả, cho thu nhập ổn định đối với nhiều người dân ở Phong Điền.

Ông Nguyễn Phúc, thôn Vĩnh Nguyên, xã Phong Thu thật thà kể với chúng tôi: “Một số diện tích đất ruộng trồng lúa không mấy hiệu quả, tui mạnh dạn cải tạo trồng sen kết hợp với nuôi cá. Mô hình này thực ra không mới, nhưng dễ thực hiện. Mấy năm trở lại đây, đã cho gia đình thu nhập ổn định, nên rất vui”.

Mô hình trồng sen, xen cá đem lại hiệu quả kinh tế cho không ít bà con nông dân ở Phong Điền

Tận dụng hơn 3,5 ha ao hồ, mặt nước ông Hồ Văn Thăng, thôn Phò Ninh, xã Phong An đầu tư trồng 1.500 giống sen và thả nuôi 10 vạn con cá các loại. Hiện mỗi ngày, gia đình ông Hồ Văn Thăng thu hoạch từ 1,8 đến 2 tạ hạt sen tươi. Với giá 25 đến 30 ngàn đồng/1kg, mỗi 1ha sen cho thu nhập hơn 50 triệu đồng.

Ông Hồ Văn Thăng thổ lộ: “Ngoài 3,5 ha trồng sen kết hợp nuôi cá, gia đình tui còn thuê thêm 4 ha mặt nước của thôn Phò Ninh để thả nuôi 25 vạn con cá rô phi, mè, chép, kết hợp với nuôi 2000 con vịt. Nuôi cá kết hợp với chăn nuôi vịt sẽ giảm chi phí thức ăn cho cá rất nhiều”. “Thức ăn dư thừa của vịt cũng chính là nguồn thức ăn hàng ngày của cá. Theo tính toán, năm nay mô hình sen, xen cá và kết hợp chăn nuôi vịt có thể lãi ròng từ 250 đến 300 triệu đồng”, ông Hồ Văn Thăng giải thích.

Phong Điền ngày càng có nhiều hộ lựa chọn mô hình trồng sen, xen cá là vì, huyện và chính quyền địa phương có chủ trương và luôn tạo điều kiện để giúp bà con chuyển đổi một số diện tích trồng lúa không mấy hiệu quả sang trồng các loại cây trồng khác có hiệu quả hơn. Mô hình trồng sen kết hợp nuôi cá, thả vịt được nhiều bà con nông dân lựa chọn, ông Hồ Đôn, Chủ tịch UBND xã Phong An cho biết.

Không chỉ dừng lại ở các xã Phong An, Phong Thu và thị trấn Phong Điền, ông Nguyễn Văn Cho, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Trên địa bàn huyện có khoảng 60 ha sen kết hợp nuôi cá. Trong đó, tập trung nhiều nhất tại các xã Phong An, Phong Thu và thị trấn Phong Điền. Ở các xã khác trên địa bàn huyện, nếu có ao, hồ, bàu, đầm... thuận lợi cho việc trồng sen, xen cá thì chính quyền địa phương khuyến khích để người dân mạnh dạn đầu tư. Tuy nhiên, cũng không nên phát triển một cách tự phát, đại trà, mà có sự tính toán kỹ lưỡng để giảm thiểu rủi ro, mang lại giá trị kinh tế. Đối với những chân ruộng có diện tích mặt nước lớn, trồng lúa không mấy hiệu quả cũng nên tạo điều kiện cho bà con nông dân chuyển đổi mô hình trồng sen, xen cá. Có sản phẩm rồi, nhưng làm thế nào để ổn định đầu ra cho bà con nông dân cũng phải tính, tránh bị tư thương ép giá, gây khó cho bà con trồng sen. 

Bài, ảnh: Anh Phong

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP