Kinh tế Xây dựng - Giao thông

05/03/2016 - 10:01

Lộn xộn xe khách biển số Lào

TTH - Bất chấp quy định của pháp luật, từ sau Tết đến nay, hơn chục chiếc xe mang biển kiểm soát Lào chở khách từ Huế vào TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Tây Nguyên.

Xe biển kiểm soát Lào đón khách dọc đường, gây mất an toàn giao thông

 

Rạng sáng một ngày cuối tháng 2, chúng tôi có mặt ở thị trấn Sịa, huyện Quảng Điền, chứng kiến xe mang biển kiểm soát Lào UN 2526 đón khách dọc đường Nguyễn Chí Thanh, không đúng nơi quy định. Khoảng 5h sáng, xe này rồ ga và xuất phát theo hướng Huế - TP Hồ Chí Minh. Khi đến Bến xe phía Nam, xe không vào làm thủ tục xuất bến mà chạy thẳng vào TP Hồ Chí Minh. Qua tìm hiểu được biết, xe biển kiểm soát UN 2526 có đăng ký chạy tuyến Huế - PăkSe (Lào) ở Sở Giao thông Vận tải nhưng lại chở khách vào TP. Hồ Chí Minh là vi phạm về luồng tuyến.      

Tương tự, ngày 17/2 xe mang biển kiểm soát Lào UN 5455 đón khách ở xã Vinh Thanh vào các tỉnh phía Nam, trong lúc dừng đón khách trên QL 49B đã bị Thanh tra Giao thông phát hiện và xử phạt 1,5 triệu đồng. Ngày 23/2 xe mang biển kiểm soát Lào UN 5777, dừng đón khách ở Tỉnh lộ 11, xã Quảng Vinh, Quảng Điền bị Thanh tra Giao thông xử phạt 1,5 triệu đồng. Ngày 23/2 xe mang biển kiểm soát Lào UN 4429 đi vào đường cấm Lê Duẩn, TP Huế, Thanh tra Giao thông xử phạt 1 triệu đồng. Một lái xe cho biết, xe đăng ký chạy tuyến Huế - Viêng Chăn (Lào), nhưng sau Tết khách vào Nam đông nên tranh thủ chạy vài chuyến để kiếm tiền.

Anh Phạm Văn Tí, một hành khách cho biết: “Tôi thấy xe đỗ đón khách thì nhảy lên đi chứ cũng không để ý xe mang biển số gì. Tôi nghĩ, những xe đã tham gia chở hành khách chắc chắn được sự kiểm tra và cho phép của Nhà nước nhà xe mới được chạy”. Chị Nguyễn Thị Minh, hành khách ở thị trấn Sịa bức xúc: “Ban đầu, tôi đặt chỗ ở xe biển số UN 2526, nhưng sau đó nghe người thân nói xe này là xe của Lào, không đảm bảo an toàn nên tôi chuyển sang đặt chỗ ở xe khác. Để đảm bảo an toàn giao thông, chúng tôi mong Nhà nước cần kiểm tra chặt chẽ các phương tiện đón khách”. 

Từ ngày 13/2 đến nay, Thanh tra Giao thông đã xử lý 39 phương tiện vi phạm về không có phù hiệu theo quy định; niêm yết hành trình chạy xe không đúng với hành trình được cấp, đón, trả khách không đúng nơi quy định…; số tiền xử phạt khoảng 60 triệu đồng. Trong đó, có 8 phương tiện mang biển kiểm soát Lào vi phạm các lỗi như đón khách không đúng nơi quy định, chạy vào đường cấm, chạy sai luồng tuyến…

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trên địa bàn tỉnh có khoảng 10 chiếc xe mang biển kiểm soát Lào như UN 5777; UN 4429; UN 3295; UN 9878… vẫn ngang nhiên đón khách ở các vùng quê vào TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Tây Nguyên. Điều đáng nói, những xe mang biển kiểm soát Lào thường xuyên tranh giành khách với xe chạy tuyến cố định. Ngày 17/2, tại Phú Lộc tôi chứng kiến xe mang biển kiểm soát Lào UN 2526 tranh giành khách với các xe chạy tuyến cố định Huế - TP Hồ Chí Minh. Một hành khách bức xúc: “Thực ra tôi không để ý nên cũng không phân biệt xe biển số Lào hay Việt, nhưng khi tôi vừa bước đến thì nhà xe này đẩy tôi lên xe và thu tiền liền”.    

Ông Lê Thế Bính, Chánh Thanh tra Giao thông Vận tải cho biết: “Chúng tôi vẫn biết có nhiều xe mang biển kiểm soát Lào chở khách vào các tỉnh phía Nam, nhưng do lực lượng mỏng, việc nhiều, địa bàn rộng nên không thể ngày nào cũng đi kiểm tra được. Có những lúc mặc trang phục đi tuần tra thì không phát hiện, nhưng có lúc không đi làm thì lại phát hiện. Xe  chạy rất lộn xộn, mình không thể biết trước được”.

“Hiện, chúng tôi chưa nắm được cụ thể có bao nhiêu xe mang biển kiểm soát của Lào đang hoạt động trên địa bàn tỉnh; vì có xe thì đăng ký luồng tuyến ở Sở Giao thông Vận tải Thừa Thiên Huế nhưng có xe đăng ký ở tỉnh khác hoặc đăng ký ở Lào. Vì thế, Thanh tra Giao thông gặp không ít khó khăn trong việc quản lý cũng như xử lý các trường hợp xe vi phạm về mục đích sử dụng, chạy sai lộ trình và quá hạn nhập cảnh. Tất nhiên, chúng tôi vẫn thường xuyên yêu cầu các xe mang biển kiểm soát Lào dừng xe để kiểm tra (nhưng chủ yếu là các lỗi chạy sai luồng tuyến, bắt khách không đúng nơi quy định). Khi gặp trường hợp  vi phạm chúng tôi vẫn xử lý tương tự như đối với xe mang biển kiểm soát Việt Nam”- ông Bính cho biết thêm.

Bài, ảnh: Thanh Thuận 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP