Thế giới Thế giới

14/01/2021 - 14:41

London dẫn đầu bảng xếp hạng đầu tư công nghệ khu vực châu Âu

TTH.VN - Thủ đô London của Vương quốc Anh giữ vững vị trí là điểm đến hàng đầu ở khu vực châu Âu dành cho đầu tư mạo hiểm công nghệ trong năm 2020, ghi nhận mức gần với mức kỷ lục của năm trước đó bất chấp tác động của đại dịch COVID-19, theo nghiên cứu của trang Dealroom.co và Công ty London & Partners.

Thủ đô London của Vương quốc Anh​ tiếp tục giữ vững vị trí hàng đầu bất chấp đại dịch COVID-19. Ảnh minh họa: forbes.com/TTXVN

Nghiên cứu cho thấy, các công ty khởi nghiệp và tăng trưởng đã thu hút 10,5 tỷ USD tài trợ, chiếm hơn 1/4 tổng vốn đầu tư vào khu vực châu Âu và gấp 3 lần mức được ghi nhận ở Paris (Pháp), Berlin (Đức), và Stockholm (Thuỵ Điển).

Một số giao dịch lớn nhất liên quan đến các công ty ở London bao gồm: vòng tài trợ trị giá 500 triệu USD cho công ty công nghệ tài chính London Revolut, thương vụ trị giá 400 triệu USD cho nhà sản xuất xe điện Arrival, và 2 vòng tài trợ với tổng trị giá 527 triệu USD cho công ty năng lượng tái tạo Octopus Energy.

Bên cạnh đó, thủ đô của Vương quốc Anh cũng là nơi có nhiều “kỳ lân” hơn (là các công ty khởi nghiệp với giá trị vượt mức 1 tỷ USD), so với bất kỳ nơi nào khác ở khu vực châu Âu. Với 43 công ty khởi nghiệp “kỳ lân”, con số của London nhiều hơn tổng số của cả Paris, Berlin, và Amsterdam (Hà Lan) cộng lại.

Đáng chú ý, theo Dealroom.co, họ đã xác định được 81 công ty khởi nghiệp “kỳ lân” tiềm năng trong tương lai có trụ sở chính tại thủ đô London.

Bà Eileen Burbidge, đối tác của hãng đầu tư mạo hiểm London Passion Capital nhận định, hoạt động đã nhanh chóng phục hồi sau cú sốc từ đại dịch COVID-19 trong nửa đầu năm 2020. Trong quý II năm ngoái, các dòng vốn và đầu tư đã dừng lại khá nhiều... Đến cuối quý III, mọi thứ bắt đầu khởi sắc trở lại, cho dù mọi người đã quen với một trạng thái bình thường mới, hay tự tin vào kết quả tiềm năng có thể xảy ra vào thời điểm đó, hoạt động ở London đã tăng lên thực sự nhanh chóng.

Đại dịch đã nhấn mạnh giá trị của các lĩnh vực đang phát triển nhanh, chẳng hạn như công nghệ tài chính, một thế mạnh đối với London; công nghệ y tế và doanh nghiệp, ví dụ như các công cụ hợp tác, bà Eileen Burbidge nói trong một cuộc phỏng vấn.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP