16/12/2015 - 15:56

Lòng tin là yếu tố quyết định của Cộng đồng kinh tế ASEAN

TTH.VN - Tính minh bạch, khả năng quản trị doanh nghiệp và đạo đức kinh doanh là những yếu tố quan trọng đối với sự thành công của tiến trình hội nhập kinh tế và chống tham nhũng trong khu vực Đông Nam Á, theo một báo cáo được phát hành hôm nay (16/12).

Lãnh đạo các quốc gia ASEAN. Ảnh: CNA

Đáng chú ý, thiếu sự tin tưởng được xem là một yếu tố gây cản trở quá trình hội nhập kinh tế trong khu vực Đông Nam Á, báo cáo của Hiệp hội Kế toán toàn cầu, Viện Kế toán Singapore và Viện Kế toán Công Chứng Vương quốc Anh và xứ Wales khẳng định.

“Không đáng ngạc nhiên khi tham nhũng vẫn là một trong những thách thức chính để đạt được mục tiêu của tiến trình hội nhập kinh tế. Thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN vào năm 2015 là một bước tiến quan trọng để phát triển thương mại trong khu vực. Tuy nhiên, lãnh đạo doanh nghiệp cần phải làm nhiều hơn nữa trong nỗ lực xây dựng lòng tin trên khắp các đường biên giới và ngay trong tổ chức của chính họ”, tờ CNA trích dẫn báo cáo trên cho biết.

Tại khu vực Đông Nam Á, kế toán có truyền thống tập trung vào việc ngăn chặn những hoạt động sai trái, thay vì xây dựng một nền văn hóa mà mọi hoạt động đều tự giác được làm đúng. Thay đổi cách tiếp cận này là rất quan trọng để xây dựng lòng tin và chống tham nhũng trong khu vực, Chủ tịch Hiệp hội Kế toán toàn cầu Pat Costello nhấn mạnh.

Báo cáo được đưa ra trong khuôn khổ một hội nghị thượng đỉnh quốc tế ở Singapore, nơi Giám đốc điều hành, Giám đốc tài chính các doanh nghiệp khu vực và lãnh đạo cơ quan kế toán thế giới thảo luận về các chương trình kinh doanh trong bối cảnh hội nhập khu vực.

Cộng đồng kinh tế ASEAN vừa được thành lập trong năm nay với mục tiêu tạo ra thị trường thương mại tự do và huy động nguồn vốn trong khối 10 nước thành viên.

Thanh Ngân (lược dịch từ CNA & Newsunited)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP