15/08/2015 - 14:51

Lũ lụt ở Niger khiến 4 người chết, hơn 20.000 bị ảnh hưởng

TTH.VN - Ít nhất 4 người thiệt mạng và hơn 20.000 người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở Niger do mưa lớn kéo dài trong nhiều tuần, thông tin được Liên Hợp Quốc (LHQ) công bố hôm nay (15/8).


Những người dân sống gần bờ sông Niger tại thủ đô Niamey phải rời bỏ nhà cửa do lũ lụt đe dọa. Ảnh: AFP

Thời tiết xấu đã phá hủy 2.170 ngôi nhà và làm ngập lụt gần 545 ha đất nông nghiệp, Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của LHQ (OCHA) cho biết trong một tuyên bố.

Khoảng 3.100 người được di dời khỏi những khu vực bị ảnh hưởng, phần lớn đang sống trong các trường học, cơ quan này cho biết thêm.

Hiện nay, thời tiết xấu không có dấu hiệu thuyên giảm khi mùa mưa tiếp tục kéo dài tại khu vực nghèo khó ở ngoại ô Saharan, nơi thường phải đối mặt với các cuộc khủng hoảng lương thực trầm trọng do lũ lụt hoặc hạn hán.

Kể từ cuối tháng 7, phương tiện truyền thông địa phương báo cáo lũ lặp đi lặp lại, đặc biệt là ở miền trung và miền nam Niger.

Tại thủ đô Niamey, các nhà chức trách yêu cầu người dân sống gần bờ sông Niger rời bỏ nhà cửa vì các mối đe dọa lũ. Mực nước đo được là 580 cm, vượt mức “báo động" ở 530 cm.

Trong số 8 vùng miền của Niger, chỉ có vùng Diffa ở phía đông, nơi sinh sống của hơn 100.000 người tị nạn chạy trốn khỏi bạo lực ở nước láng giềng Nigeria không bị ảnh hưởng bởi thời tiết xấu.

Trong năm 2014, lũ lụt giết chết hàng chục người và làm ảnh hưởng hàng trăm ngàn người khác, theo số liệu chính thức của Chính phủ Niger.

Thanh Ngân (lược dịch từ AFP & Straitstimes)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP