Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

02/02/2021 - 14:52

Lực lượng chức năng xác định “không ăn tết” để phòng chống dịch COVID-19

TTH.VN - Sáng 2/2, chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND tỉnh - Phan Ngọc Thọ kêu gọi người dân toàn tỉnh cài đặt ứng dụng Hue-S; mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng chống dịch; lực lượng chức năng các cấp phải xác định “không ăn tết” để dồn sức phòng chống dịch, đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe người dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ phát biểu kết luận tại cuộc họp 

Mỗi người dân là một chiến sĩ

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh - Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh, dịch bệnh với chủng virut mới đang diễn biến hết sức phức tạp, mặc dầu tỉnh ta chưa xuất hiện ca nhiễm COVID-19 nhưng dịp cuối năm, tình trạng người dân về quê ăn tết rất đông, đây là nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn. Quan điểm của tỉnh là không quá cực đoan, nhưng không được chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch, triển khai đồng bộ các giải pháp “thắt chặt từ vòng ngoài và kiểm soát chặt chẽ vòng trong” nhằm khóa chặt nguồn lây nhiễm từ bên ngoài.

Ghi nhận và đánh giá cao công tác phòng chống dịch trong thời gian qua, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu từng địa phương, cơ quan, đơn vị, ngành, lĩnh vực phải có phương án cụ thể sống chung với dịch bệnh trong trạng thái mới để cố gắng làm sao các hoạt động sản xuất kinh doanh được đảm bảo, bà con được vui xuân, đón Tết với mục tiêu xuyên suốt đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe người dân là quan trọng nhất.

Nhắc lại tinh thần không được lơ là, chủ quan trong phòng chống dịch, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp tục quán triệt thực hiện kiên trì nguyên tắc chống dịch: Ngăn chặn - Phát hiện - Cách ly- Khoanh vùng - Dập dịch (đặc biệt chú trọng khâu phát hiện); chỉ đạo theo phương châm phù hợp trong tình hình mới là “phòng dịch sớm - phát hiện kịp thời - cách ly triệt để”. Phát huy tinh thần mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi gia đình phải là một “pháo đài” trong nâng cao nhận thức phòng chống dịch, phải tự giác bảo vệ chính bản thân và gia đình trước nguy cơ dịch bệnh.

Chủ tịch UBND tỉnh kêu gọi toàn dân toàn tỉnh cài đặt ứng dụng Hue-S để theo dõi và giám sát dịch bệnh trong cộng đồng. Đồng thời chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh phải tổ chức quét mã QR code, xem QR code là công cụ để giám sát dịch bệnh và nơi nào không cài đặt QR code sẽ không cho hoạt động, giao dịch.

Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu mỗi ngành, đơn vị, cơ sở sản xuất phải có phương án cụ thể sống chung với dịch bệnh trong trạng thái mới 

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tất cả các cơ sở y tế, trường học, cơ sở lưu trú, bến bãi, phương tiện giao thông công cộng, trung tâm thương mại… trên địa bàn tỉnh phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, tự đánh giá định kỳ, cập nhật lên bản đồ chống dịch (antoancovid.vn). Nơi nào an toàn mới được hoạt động, và quy trách nhiệm cho người đứng đầu về phòng chống dịch. Các địa phương phải thành lập tổ công tác phòng chống dịch cộng đồng tại thôn, khu vực để thực hiện các công việc: truyền thông, tiếp nhận thông tin, xử lý thông tin phòng chống dịch.

“Lực lượng chức năng các cấp của tỉnh sẽ xác định tinh thần “không ăn tết” để triển khai mọi nổ lực nhằm phòng chống dịch có hiệu quả nhất. Thực hiện những việc này không chỉ phục vụ trực tiếp cho phòng chống dịch mà còn tác động đến từng người dân không chủ quan, mất cảnh giác đối với dịch bệnh ngay cả trong những thời điểm an toàn”- Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo ngành y tế tiếp tục phát huy tinh thần thần tốc của 23 đội phản ứng nhanh, ứng dụng công nghệ thông tin để truy vết. Mỗi công dân đến Huế cơ quan chức năng phải biết được người này đi từ đâu đến, ở đâu và được khai báo y tế như thế nào để quản lý. Đồng thời, sẵn sàng hệ thống hậu cần y tế, trang bị thêm test kit để sẵn sàng khi có tình huống xảy ra. Công an rà soát, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để tái kích hoạt các chốt kiểm soát y tế trên QL1A khi có yêu cầu. 

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các lực lượng nghiêm túc giám sát người cách ly ở các khung, quan tâm đến số đối tượng cách ly ở nhà. Tỉnh sẽ hỗ trợ thêm kinh phí cho cán bộ chiến sĩ, người cách ly tại các khu cách ly ăn tết. Chỉ đạo cho lấy mẫu xét nghiệm với tất cả cán bộ, công nhân viêc chức tại sân bay Phú Bài, ga Huế, bến xe, cảng Chân Mây... Tất cả công dân về từ Hải Dương và Quảng Ninh cùng một số nơi theo khuyến cáo của Bộ Y tế đều phải được quản lý như F1 là cách ly 21 ngày và xét nghiệm 2 lần. Đề nghị cơ quan thông tấn tăng cường thông tin truyền thông về công tác phòng chống dịch.

Do tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm từ bên ngoài là rất cao, để đảm bảo nguyên tắc phòng chống dịch bệnh, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo hoãn tổ chức các cuộc gặp mặt các đồng chí lão thành cách mạng và cán bộ lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; gặp mặt đại diện nhân sỹ, trí thức; tiếp tân khách quốc tế theo kế hoạch của UBND tỉnh tổ chức các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Tân Sửu - 2021.

Bài, ảnh: Thái Bình

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP