09/09/2014 - 11:21

Lực lượng đối lập phóng thích 1.200 tù nhân Ukraine

TTH.VN - Việc phóng thích tù nhân được tiến hành sau khi lệnh ngừng bắn được Chính phủ Ukraine và phe đối lập thông qua ngày 5/9.

Ông Porosheko cho biết: Trong vòng 4 ngày qua, chúng tôi đã nỗ lực hết sức để phóng thích cho 1.200 tù nhân của mình”. 

Tổng thống Ukraine cũng yêu cầu Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đến thị sát tại các khu vực ở miền Đông nơi mà lệnh ngừng bắn có nguy cơ bị phá vỡ. 

 
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko trong chuyến thị sát thành phố Mariupol (Ảnh AP)

Thông tin trên được Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đưa ra vào ngày 8/9 trong chuyến thị sát thành phố cảng chiến lược Mariupol ở miền Đông Nam Ukraine. 

Theo BBC, trong tuyên bố trên trang Twitter của mình, ông Porshenko khẳng định: “Mariupol là của Ukraine và chúng ta sẽ không để mất vùng đất này cho bất kỳ một ai”. 

Trong khi đó, EU cũng đã thống nhất áp đặt lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga. 

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman van Rompuy cho biết các lệnh trừng phạt được đưa ra “là nhằm thúc đẩy sự thay đổi của phía Nga trong việc gây bất ổn tại miền Đông Ukraine”. 

Tuy nhiên, 28 thành viên EU cũng chưa đưa ra thông tin cụ thể về việc khi nào thì lệnh ngừng bắn này sẽ có hiệu lực mà sẽ chờ đợi để xem lệnh ngừng bắn tại miền Đông Ukraine sẽ được tuân thủ như thế nào. 

Mặc dù lệnh ngừng bắn này đang được cả hai bên tại Ukraine tuân thủ, OSCE đã mô tả việc kéo dài lệnh ngừng bắn này là rất khó khăn. 

Trước khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, phe đối lập đã giành được nhiều thắng lợi quan trọng tại miền Đông Ukraine. 

Trong chuyến thị sát của mình ngày 8/9, ông Poroshenko cam kết rằng việc phòng thủ tại Mariupol sẽ được tăng cường và phe đối lập sẽ phải chịu “thất bại nặng nề” nếu họ tiến vào thành phố này. 

Cùng ngày, Tổng thống Ukraine đã điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để thảo luận về “các bước đi nhằm tìm ra một giải pháp hòa bình cho tình hình Ukraine. 

Tổng thống Poroshenko cho biết Ukrainse đã nhận được viện trợ trực tiếp từ NATO, tuy nhiên các nước thành viên NATO đã phủ nhận thông tin trên.

Trần Khánh (Theo VOV)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP