20/11/2015 - 11:25

Lực lượng phòng vệ Nhật Bản có thể tham gia hoạt động ở Biển Đông

TTH.VN - Nhật sẽ xem xét cử Lực lượng phòng vệ tham gia các hoạt động chung ở Biển Đông nếu tình hình tại đây ảnh hưởng tiêu cực tới an ninh của Nhật Bản.

Tuyên bố trên được Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đưa ra ngày 19/11 tại cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama bên lề Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á- Thái Bình Dương (APEC) tại Manila, Philippines.

Một tàu thuộc Lực lượng phòng vệ Nhật Bản. Ảnh AP

Tại cuộc hội đàm, hai bên tái nhắc lại những cam kết về một liên minh Nhật - Mỹ là nền tảng trong các hoạt động, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực châu Á- Thái Bình Dương cũng như quốc tế.

Lãnh đạo 2 nước bày tỏ quan ngại và phản đối những nỗ lực đơn phương làm thay đổi hiện trạng và căng thẳng leo thang tại các khu vực tranh chấp, trong đó có khu vực biển Đông.

Tổng thống Obama và Thủ tướng Abe đồng thời nhất trí chia sẻ lợi ích trong việc tiếp tục duy trì các nguyên tắc của luật pháp quốc tế trong lĩnh vực tự do hàng hải.

Đặc biệt, Thủ tướng Shinzo Abe cho biết, Tokyo sẽ xem xét việc cử Lực lượng phòng vệ Nhật Bản tham gia các hoạt động chung ở Biển Đông nếu xét thấy tình hình tại khu vực này có thể tác động tiêu cực tới an ninh của Nhật Bản.

Hai nhà lãnh đạo cũng đã thảo luận về các giải pháp nhằm tăng cường hợp tác chống chủ nghĩa khủng bố trong khuôn khổ song phương cũng như với các thành viên quốc tế khác, nhất là sau vụ tấn công đẫm máu của các phần tử thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Paris vào đêm 13/11 vừa qua.

Ngoài ra, hai bên cũng tái khẳng định những nỗ lực của các nước trong thời gian qua nhằm sớm đưa các nội dung của Hiệp định Đối tác Thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) vào hiện thực; tiếp tục nhắc lại những cam kết trong việc thúc đẩy kế hoạch gây tranh cãi về việc di chuyển căn cứ quân sự Mỹ tại Futenma, Okinawa theo đúng lộ trình./.

Ngọc Huân/VOV- Tokyo

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP