Giáo dục Tin tức giáo dục

21/07/2018 - 10:29

Lúng túng khi chọn sách tiếng Anh cho con

TTH - Trên địa bàn TP. Huế hiện có 3 loại sách tiếng Anh dành cho khối 3,4 và 5 khiến nhiều phụ huynh lúng túng.

Nhiều phụ huynh phản ảnh, cứ nghĩ sách tiếng Anh cũng như các môn học khác nên chọn mua sách của Nhà Xuất bản (NXB) Giáo dục Việt Nam thuộc Bộ Giáo dục - Đào tạo là yên tâm. Tuy nhiên, không phải trường nào cũng học chương trình tiếng Anh giống nhau. Chị Nguyễn Thị Nghĩa, có con trai học lớp 4 Trường tiểu học Lê Lợi, kể: Nhân viên quầy sách bán cho tôi cuốn "Sách tiếng Anh học sinh lớp 4", thế nhưng, cô giáo cho rằng không đúng và tôi phải mất công đi đổi lại cuốn "I- Learn Smart Star" theo chương trình học của trường.

TP. Huế hiện có 33 trường tiểu học công lập và 1 trường tư thục. Ở khối 1 và 2 đang áp dụng tài liệu tiếng Anh là  "I- Learn My Phonics". Còn từ lớp 3 trở lên do hiệu trưởng và tổ chuyên môn tiếng Anh của mỗi trường quyết định. Theo hiệu trưởng của một số trường trong TP. Huế, chọn sách của NXB nào cũng đều hướng đến mục đích phù hợp với điều kiện, trình độ học sinh của từng trường. Có 3 tài liệu tiếng Anh mà các trường được phép chọn lựa: "Sách học sinh tiếng Anh" (NXB Giáo dục Việt Nam), "I-Learn Smart Start" (NXB TP. Hồ Chí Minh) và "Family and Friends Special Edition" (NXB Đại học Oxford và NXB Giáo dục Việt Nam). Trong đó, có 50% các trường chọn sách tiếng Anh theo giáo trình của Bộ Giáo dục – Đào tạo biên soạn.

Bà Trần Thị Quả, cán bộ phụ trách ngoại ngữ Phòng Giáo dục - Đào tạo TP. Huế, cho biết: "Các trường tiểu học trên địa bàn TP. Huế đang sử dụng 3 tài liệu tiếng Anh khác nhau. Song, phụ huynh yên tâm khi những sách này đều được phép sử dụng theo công văn chỉ đạo của Sở Giáo dục - Đào tạo. Nội dung chương trình giữa các tài liệu này tương đồng trên 85%”. Nhìn nhận theo góc độ chuyên môn, bà Trần Thị Quả cho rằng, nên chọn học giáo trình của Bộ Giáo dục - Đào tạo bởi sách gần với thực tiễn hơn. Nếu học tiếng Anh của Bộ từ cấp tiểu học trở lên thì có tính liên thông tốt.

Điều cần thiết ở đây là các trường nên thông báo cho phụ huynh khi năm học kết thúc hoặc thông báo trên trang website của các trường về sách học tiếng Anh theo nhu cầu trường mình, tránh tình trạng mua nhầm, lãng phí khi không sử dụng được.

An Nhiên

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP