Thế giới Thế giới

27/04/2020 - 15:04

Lượng du khách đến châu Á - Thái Bình Dương sẽ giảm 32% trong năm 2020

TTH.VN - Số liệu mới của ngành công nghiệp du lịch vừa dự báo sự sụt giảm 32% trong lượng du khách quốc tế đến khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong năm nay.

Sân bay Quốc tế Jeju, Hàn Quốc trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát. Ảnh minh hoạ: Yonhap/TTXVN

Trong một dự báo được điều chỉnh có tính đến cuộc khủng hoảng COVID-19 và những tác động của đại dịch đối với ngành du lịch, Hiệp hội Du lịch Châu Á - Thái Bình Dương (PATA) dự báo, số lượng khách du lịch quốc tế sẽ giảm xuống dưới mức 500 triệu lượt khách trong năm nay. Điều này đồng nghĩa với sự sụt giảm 32% trong lượng khách du lịch, so với năm trước đó.

Dự báo đưa số lượng du khách trở lại với mức được ghi nhận gần đây nhất hồi năm 2012.

Trong khi đó, tăng trưởng được dự báo ​​sẽ phục hồi vào năm 2021, trở lại mức được dự báo đến năm 2023. Tất nhiên, điều này phụ thuộc vào mức độ nhanh chóng và hoàn toàn mà đại dịch COVID-19 được kiềm chế và kiểm soát.

Một kịch bản lạc quan hơn cho thấy, lượng khách du lịch vẫn giảm trong năm 2020, nhưng chỉ giảm 16% so với năm ngoái; trong khi một kịch bản bi quan dự báo mức giảm khoảng 44%.

Khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất đối với lượt khách du lịch quốc tế sẽ là khu vực Đông Bắc Á, nơi được dự báo sẽ mất đi 51% lượng du khách, tiếp theo là Nam Á (giảm 31%) và Đông Nam Á (giảm 22%). Khu vực Tây Á được dự báo sẽ mất gần 6% lượng khách du lịch, tiếp theo là khu vực Thái Bình Dương với tỷ lệ thu hẹp dự kiến ​​ở mức 18%, trong khi châu Mỹ đối mặt với mức giảm gần 12%.

Tính theo USD, sự suy giảm đối với lượt khách đến đồng nghĩa với tổn thất hơn 170 tỷ USD trên khắp khu vực châu Á (-36%). Đông Bắc Á được dự báo sẽ tổn thất hơn 123 tỷ USD (-48%), tiếp theo là Nam Á có mức tổn thất 13,3 tỷ USD (-33%), và Đông Nam Á ở mức 34,6 tỷ USD (-20%). Trong khi đó, khu vực châu Mỹ được dự báo sẽ mất hơn 35 tỷ USD (-13%), và con số 18 tỷ USD(-18%) ở khu vực Thái Bình Dương.

Bất chấp những dự báo ảm đạm, Giám đốc Điều hành PATA, ông Mario Hardy bày tỏ sự lạc quan cho phần còn lại của năm du lịch, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tập trung không chỉ vào số lượng khách du lịch, mà còn vào chất lượng của các trải nghiệm và chi tiêu.

“Trong khi có sự sụt giảm rõ rệt về lượng khách đến, vẫn có một lượng khách du lịch đáng kể được dự báo sẽ ​​đến khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong năm 2020, với gần nửa tỷ du khách vẫn sẽ tạo ra gần 600 tỷ USD, mỗi du khách vẫn sẽ yêu cầu và kỳ vọng sự chú ý và dịch vụ mà khu vực này đã trở nên nổi tiếng trong việc cung cấp”, ông Mario Hardy nói trong một tuyên bố.

Lê Thảo (Lược dịch từ The Inquirer & Global Travel Media)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP