08/07/2017 - 16:53

Lưu giữ ký ức từ các nông cụ

TTH - Nhiều người ở thôn La Chữ (xã Hương Chữ, thị xã Hương Trà) biết đến ông Trần Hữu Hám, gần 90 tuổi, với bộ sưu tập nông cụ thu nhỏ độc đáo – nơi lưu lại nhiều ký ức về một thời không thể quên với mỗi người Việt Nam. Ông còn được đặt cho biệt danh “nhà nông cụ học”.

Cụ Trần Hữu Hám (90 tuổi) với bộ sưu tập nông cụ thu nhỏ

Ông Hám cho biết: “Hồi trước quá cực khổ, đi làm đầy tớ, sau rồi xin vô làm phu trường. Không có cái chi cho con cái cả nên mình làm bộ sưu tập ni 30 - 40 năm để kỷ niệm”. Tính đến thời điểm hiện tại, bộ sưu tập của ông Hám đã lên tới hơn ba trăm nông cụ, hiện vật, mô hình có giá trị, như cối xay lúa, máy tuốt lúa, đạp nước, ang đong lúa, xe quạt lúa, gánh nước, hầm bí mật… tất cả đều rất gần gũi với nông thôn Việt Nam. Ý tưởng của ông bắt nguồn từ một lần tình cờ nhìn thấy tấm hình của hai cô con gái mình đang vừa học, vừa đạp nước được treo tại một phòng tranh ở TP. Huế. Ông nhớ lại: "Nhìn thấy tấm hình, ký ức về những ngày khó khăn gian khổ tự nhiên bùng lên trong tôi, lúc đó một khát vọng muốn tìm kiếm những cái gì có liên quan đến những ngày "thắt lưng buộc bụng" để nuôi con trưởng thành cứ dâng trào và như thế nó đã lôi cuốn tôi cho đến giờ mãi không thôi".

Một tổ chim rồng rộc, một loài chim họ sẻ quen thuộc trên các cánh đồng quê xứ Huế. Giới trẻ bây giờ không dễ tìm thấy những tổ chim độc đáo chứa đựng nhiều ký ức này. Những hình ảnh đồng quê ùa cả về trong bộ sưu tập của ông Hám, giúp cho giới trẻ thêm yêu quý đồng quê và một thời tuổi thơ. Anh Lê Văn Trung, SV năm 5 Trường đại học Nông lâm Huế (phường Hương Vân, thị xã Hương Trà)đến xem và cho biết: “Đến xem, nghe ông kể, mình mới thấy ý nghĩa khi biết được những công dụng của từng nông cụ ”.

Hàng chục năm qua, ông Hám tự bỏ tiền túi đi khắp nơi để mua về những vật dụng quen thuộc trong đời sống hàng ngày của gia đình nông thôn Việt Nam. Gian trưng bày nông cụ của ông đã trở thành nơi giới thiệu cho nhiều người trẻ về tình yêu ruộng đồng, trân trọng quá khứ và hiểu sâu hơn về nền nông nghiệp nước nhà.

  Bài, ảnh: Xuân Trường-Trương Huyền

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP