16/02/2020 - 07:12

Lưu giữ tình yêu

TTH - Nhịp sống Huế nhẹ nhàng nhưng không đồng nghĩa với việc từ chối cái mới. Thật ấn tượng khi gần đây, cùng trào lưu chụp ảnh với công nghệ của giới trẻ, những cô chú U50, 60 cũng đang “làm mới” tình yêu của mình bằng những bộ ảnh kỷ niệm một vài thập niên sau ngày cưới. Với họ, đó là cách lưu giữ những mùa yêu.

Dù "đứng tuổi" nhưng các cặp vợ chồng các lứa tuổi U50-60 vẫn thoải mái tạo dáng trước ống kính

U50, 60 cũng muốn lưu giữ kỷ niệm

Đúng vào dịp kỷ niệm 30 năm ngày cưới, cô Bích Thủy cùng chồng đến studio chụp ảnh cưới để làm bộ ảnh kỷ niệm. Không quá cầu kỳ, nhưng hình ảnh chú rể lịch lãm với veston, cô dâu duyên dáng với bộ áo dài, tay cầm hoa lại được tái hiện khiến họ nhớ về thuở ban đầu chụp bộ ảnh trước ngày nên vợ thành chồng. Đặt bộ ảnh mới bên cạnh ảnh cưới cách đây 30 năm vừa được phục hồi, cô Bích Thủy phấn khích: “Ngần ấy thời gian trôi qua, chỉ có nét mặt thay đổi theo thời gian còn tình yêu thì vẫn vẹn nguyên. Trong lần chụp này, vợ chồng tôi đã có đến 80 – 90 tấm ảnh”.

Chụp ảnh kỷ niệm 10 năm – 20 năm – 30 năm… kỷ niệm ngày cưới là trào lưu trong đời sống hiện đại và khoảng hơn 1 năm trở lại, số cặp vợ chồng U50 – 60 ở Huế đang hòa mình vào xu hướng này ngày càng đông hơn. Nguyễn Thanh Cường, một trong những tay máy chuyên chụp ảnh cưới so sánh, nếu như trước đây, đặt lịch chụp toàn là những cặp đôi trẻ yêu nhau thì trung bình hiện nay, mỗi tháng cũng có đến 2 – 3 cặp vợ chồng lứa tuổi U50 – 60, thậm chí lớn tuổi hơn đăng ký chụp các bộ ảnh kỷ niệm ngày cưới.

Theo chú Nguyễn Thành Nam (65 tuổi) – người từng chụp bộ ảnh 35 năm ngày cưới, những năm 1990 khi giấy mực rất đắt và công nghệ chưa phát triển, để có những bộ ảnh kỷ niệm dịp quan trọng phải rất vất vả để chụp, rửa ảnh và lồng vào từng album. Chất lượng ảnh thời đó khó đẹp nhưng trong thời công nghệ số như hiện nay, việc lưu giữ những kỷ niệm tuyệt vời trong cuộc hôn nhân dần trở nên dễ dàng và việc chụp, lưu giữ ảnh, “đếm” những mùa tình yêu là điều hoàn toàn phù hợp, đáp ứng nhu cầu cao trong đời sống hiện đại.

Tình yêu sá chi tuổi tác

Không quá cầu kỳ như những bộ ảnh cưới của giới trẻ phải lựa chọn những địa điểm chụp ngoại cảnh thật xa, “người lớn tuổi” chọn bối cảnh các studio là chính với những phông nền đơn giản hơn và mỗi lần chụp, họ dành nguyên cả buổi để tạo dáng trước ống kính cùng với sự hướng dẫn của những photographer (thợ chụp ảnh) chuyên nghiệp.

Một tay máy có kinh nghiệm chụp ảnh kỷ niệm ngày cưới của các cô chú tuổi trung niên chia sẻ, “tình yêu sá chi tuổi tác” là quan niệm của những người đến studio. Đời sống hiện đại và hòa nhập, họ cho rằng từ chối cái mới dễ rơi vào tình trạng lạc hậu, vì thế, khác với suy nghĩ của nhiều người là các cặp đôi lớn tuổi sẽ “khô cứng” khi chụp ảnh thì trái lại họ rất tự nhiên trong việc thể hiện tình yêu bằng những cử chỉ hình thể, từ nắm tay, ôm, hôn lên má đến những cảnh nhìn nhau âu yếm.

Điều bất ngờ là sự tự nhiên của những người thuộc các lứa tuổi U50 – 60 tuổi lại không chỉ diễn ra trước ống kính máy ảnh và người thợ mà ngay cả với con cái họ. Nguyễn Thanh Cường tiết lộ, có những cặp vợ chồng đi riêng đến studio, nhưng cũng rất nhiều cô chú dẫn con cái theo, trong số đó có những người con cái đã ngoài tuổi 30. Họ chụp ảnh gia đình, rồi lại chụp riêng những bộ ảnh kỷ niệm ngày cưới trước sự ủng hộ của con cái.

Bà Nguyễn Thị Nguyệt, sống ở TP. Huế chia sẻ: “Hơn 25 năm cưới nhau, vợ chồng tôi mới tìm lại khoảnh khắc như chụp ảnh cưới. Chúng tôi thống nhất chụp trước mặt con cái và không ngần ngại bởi lẽ qua cách làm của chúng tôi, phần nào cũng giáo dục con gìn giữ tình yêu chồng vợ, gia đình. Tấm ảnh kỷ niệm ngày cưới ấy được treo ở nhà như một tấm gương nhắc nhở con cái, dù trong cuộc sống dẫu có những chuyện không hài lòng, vẫn sẻ chia, thông cảm để cùng nhau đi hết cuộc đời”.

Khi cuộc sống đủ đầy, tình yêu có điều kiện để được thể hiện và cách đánh dấu, lưu giữ những mùa yêu qua ảnh kỷ niệm ngày cưới được xem như một trào lưu ấn tượng. Những cặp vợ chồng đã từng chụp kỷ niệm không hề giấu diếm rằng, nếu ông trời cho họ tuổi thọ, cứ hễ những mốc thời gian đáng nhớ của tình yêu, họ lại tiếp tục tìm đến studio với những người thợ chụp ảnh để thêm vài lần nữa trở về với cái thuở ban đầu lưu luyến ấy.

Bài: HỮU PHÚC - Ảnh: NGUYỄN THANH CƯỜNG

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP