Giáo dục Tin tức giáo dục

08/04/2019 - 06:32

Lưu học sinh Lào vui Tết cổ truyền Bunpimay

TTH.VN - Nhân dịp đón Tết cổ truyền Bunpimay nước bạn Lào năm 2019 (năm 2562 theo Phật lịch), tối 7/4, Trường cao đẳng Sư phạm và Ban đại diện lưu học sinh Lào tổ chức lễ chào đón năm mới cho khoảng 500 lưu học sinh Lào đang học tập tại Thừa Thiên Huế.

Các nghi lễ trong ngày Tết cổ truyền Bunpimay của nước bạn Lào

Tết cổ truyền Bunpimay của nước bạn Lào thường diễn ra từ ngày 13 - 16/4 dương lịch hàng năm. Mở đầu là nghi lễ té nước với mong muốn xua tan những mệt mỏi, ưu phiền của năm cũ, mang lại sự sống sinh sôi, đâm chồi nảy lộc, ấm no hạnh phúc cho vạn vật trong năm mới. Sau nghi lễ té nước là lễ buộc chỉ cổ tay, một nét riêng có của nền văn hóa Lào.

Một đài hoa lớn được đặt giữa sân khấu và các sợi chỉ nhỏ nhiều màu sắc được gắn vào các nhánh của đài hoa. Tất cả mọi người có mặt ngồi xung quanh để cầu may, sau đó cùng buộc chỉ cho nhau để chúc nhau sức khỏe, may mắn và thành công. Sau phần lễ, các sinh viên Lào cùng đại biểu cùng nhau múa điệu lăm vông, thưởng thức trang phục cũng như văn hóa truyền thống dân tộc Lào. 

Trao giấy khen cho ưu học sinh Lào có thành tích xuất sắc 

Tại Huế, thực hiện chương trình đào tạo lưu học sinh Lào, đến nay, các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn đã đào tạo khoảng 1.200 lưu học sinh Lào.  trong đó, gần 500 lưu học sinh Lào đã tốt nghiệp và được bố trí công tác tại các cơ quan chủ chốt của nước bạn Lào.

Nhân dịp này, Tổng lãnh sứ quán nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại TP. Đà Nẵng đã trao 15 giấy khen cho các bạn lưu học sinh Lào có thành tích cao trong học tập và rèn luyện.

Tin, ảnh: Huế Thu

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP