Lưu trú xanh từ... rác

Lưu trú xanh từ... rác
 
 

Lưu trú xanh từ... rác

Bước chân vào cánh cổng cơ sở lưu trú có tên gọi Hue Eco Homestay nằm ở số 48, xóm 1, Ngọc Anh, Phú Thượng (Phú Vang) là một không gian hoàn toàn khác lạ và đặc biệt. Ngay bên ngoài sân là những giàn hoa, cây cảnh được trồng trongcác chai nhựa đã qua sử dụng. Các bức tường bê tông quanh khuôn viên được bao phủ bởi những chai nhựa chứa đầy rác. Không gian trong ngôi nhà cũng ấn tượng và đẹp mắt không kém. 100% đồ dùng trong khu nhà nghỉ đều là vật dụng tái chế từ nhựa, gỗ, sắt, áo quần cũ, xe đạp cũ...

Để có được "cơ ngơi" này, chủ nhân homestay phải bỏ ra nhiều thời gian, chưa kể công sức và sự sáng tạo cần có.

Lưu trú xanh từ... rác

Những bịch nhựa bỏ đi đều trở thành giò trồng hoa xinh xắn

Từ giàn đèn trần, chụp bóng đèn điện, những chiếc đồng hồ treo tường... đều được làm từ chai rượu thủy tinh, vỏ chai nhựa vứt đi. Chị Quỳnh Anh cho biết, để có được thiết kế nội thất hoàn hảo này, chị đã mất nhiều thời gian sưu tầm, nhặt nhạnh. Gom nhặt mỗi thứ một và từ nhiều loại rác, phần tự tay làm, phần chị nhờ người cưa cắt, ghép nối để làm thành "bộ sưu tập" hoàn toàn tận dụng từ đồ bỏ đi cho cơ sở lưu trú Hue Eco Homestay "có một không hai" ở Huế. Thậm chí là mô hình hiếm thấy trên quy mô toàn quốc theo lời nhận định của nhiều du khách lưu trú. 

Lưu trú xanh từ... rác

Ly nhựa dùng một lần, nút chai rượu... đều trở thành vật dụng hữu ích cho homestay

Ngay cả những nút chai rượu, hộp nhựa đựng đồ uống dùng một lần... cũng được chủ nhà tận dụng tạo nên chiếc hộp, các móc chìa khóa phòng, những chậu hoa để bàn xinh xắn. Hay vòi bơm xăng "cổ lổ sĩ", lốp kèm vành xe lam cũng thành lavabo rửa mặt, rửa tay. Ống nước thừa sau thi công phần thô ngôi nhà biến thành chân bàn.

Dù bất cứ đồ vật nào bị vứt bỏ, khi lọt vào tầm ngắm hoặc qua đôi bàn tay tài năng của chị Quỳnh Anh đều trở thành vật dụng sử dụng được, có thứ còn trở thành món trang trí độc lạ cho homestay.

Lưu trú xanh từ... rác

Vòi bơm xăng, lốp xe cũ... trở thành lavabo độc lạ

"Cũng nhờ thế, thay vì bỏ tiền ra mua sắm từng thứ một để hoàn thiện cho ngôi nhà theo mục đích kinh doanh dịch vụ, thì qua tận dụng đồ phế thải, đồ qua sử dụng, mình vừa tiết kiệm được một khoản chi phí đầu tư, vừa giảm bớt một lượng rác khó tiêu hủy ra môi trường", chị Quỳnh Anh trải lòng.

Lưu trú xanh từ... rác

Là người đã từng gắn bó làm việc nhiều năm với các dự án phi chính phủ nước ngoài về môi trường như dự án trồng rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, phát triển du lịch cộng đồng, năng lượng tái tạo, tạo việc làm nâng cao thu nhập cho đồng bào dân tộc thiểu số..., chị Quỳnh Anh hiểu rằng môi trường đang gánh chịu nhiều áp lực do hành động của con người dẫn đến việc hủy hoại dần thiên nhiên, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. 

 

Lưu trú xanh từ... rác

"Không chừ biết khi mô" trở thành khẩu hiệu của Hue Eco Homestay

Vì thế, tích lũy sau những năm trải nghiệm, trực tiếp tham gia các dự án về môi trường, chị nhận ra rằng mình cần phải hành động nhanh chóng, làm thay đổi nhận thức bắt đầu từ chính người thân trong gia đình, đến bạn bè rồi nhân ra cộng đồng người dân nhằm sớm chung tay bảo vệ môi trường.

Lưu trú xanh từ... rác

 

Động lực để chị theo đuổi việc "nối dài vòng đời cho rác" cũng vì những lần đi trên đường phố hay về các vùng nông thôn, đầm phá, chị rất bức rứt vì rác nhựa, rác ni lông chiếm chỗ khắp nơi. Kể cả những điểm từng rất trong lành, "view" đẹp của giới nghệ thuật, du khách cũng bị "phá hỏng" vì rác. Chị suy nghĩ, nếu việc giải bài toán rác thải chỉ bằng cách thu gom rồi vận chuyển đến điểm chôn lấp xử lý thì dần dần cũng sẽ quá tải, hết chỗ chôn. Thế là chị nghĩ đến việc tái chế, tái sử dụng và áp dụng vào thực tiễn mô hình lưu trú xanh, thân thiện với môi trường. 

Lưu trú xanh từ... rác

Công đoạn gom rác ni lông mỗi ngày của chị Quỳnh Anh

Ý tưởng làm homestay sinh thái của chị Quỳnh Anh cũng xuất phát từ nhìn nhận thực tế và mong muốn góp một phần bé nhỏ của mình, của những bạn bè cùng mục tiêu, chí hướng để bắt đầu lại một cuộc sống thuần xanh như ngày xưa, có ứng xử đẹp hơn với môi trường.

Sau khi nghỉ tham gia các dự án, 3 năm qua, chị nhen nhóm ý tưởng, đi gom nhặt từ rác người dân vứt đi đến những đồ dùng cũ của gia đình, người quen còn được lưu giữ cách đây hàng chục năm. 

Và rồi, năm 2019, cơ sở Hue Eco Homestay được ra đời với mong muốn sâu xa nhất của chủ nhân là nhắc nhủ mình, gia đình và mọi người hãy hành động, hãy ứng xử tử tế với rác và tiết kiệm.

Lưu trú xanh từ... rác

Để hình thành "bộ sưu tập" tái chế từ rác, phế liệu, chị Quỳnh Anh phải mất khoảng 2 năm để sưu tầm, cải tạo

Chị chia sẻ: "Mình biết sẽ có nhiều người thắc mắc rằng thu gom rác rồi để làm gì? Nhưng nếu ai cũng chỉ hỏi mà chẳng chịu thử hành động thì liệu bao giờ mới có sự khởi đầu và kết quả". Vui một điều là ý tưởng, hành động của chị luôn được gia đình, người thân, bạn bè ủng hộ và giúp sức.

Lưu trú xanh từ... rác

"Không chừ biết khi mô", "Hãy hành động"... là khẩu hiệu được gắn ở các vị trí dễ nhìn của ngôi nhà và đây được coi như tôn chỉ để Hue Eco Homestay hình thành và hoạt động.

Thế nên, ngoài những thứ rác có thể trở thành vật dụng trong nhà, chị tiếp tục gom nhặt rác nhựa, rác vô cơ khó phân hủy và lưu giữ làm "của để dành" trong từng chai nhựa bỏ đi. Ngay trong mỗi phòng nghỉ, chủ nhân homestay đều đặt một thùng rác là chai nhựa và đính kèm hướng dẫn cách bỏ rác vào chai. Chị Quỳnh Anh nhẩm tính: "Bình quân mỗi chai rác chứa được khoảng 0,3kg rác ni lông, rác vô cơ khô, sạch. Quá trình "nhét" đầy 60 chai rác, mình đã giảm xả ra môi trường 18kg rác nhựa, ni lông. Chưa nhiều, nhưng "tích tiểu thành đại", mình vẫn tiếp tục để kêu gọi mọi người xả rác tử tế và tiết kiệm".

Lưu trú xanh từ... rác

Tạm thời rác sau khi gom đầy các chai được chủ nhân đặt quanh chân giường làm giá đỡ trong phòng "trash"

Những chai rác sau khi được nhét đầy được chị Quỳnh Anh thiết kế đặt quanh chân giường trong phòng lưu trú có tên "trash" (ôm rác vào lòng) để chờ hướng xử lý. Cứ như vậy, mỗi phòng đều có một câu chuyện kể riêng gắn với từng vật dụng, không gian bố trí bên trong. Như phòng "kỷ vật cũ" thì có chiếc giường được tận dụng và gia cố lại từ bộ ngựa cũ, hay giá mây, kệ sách, bàn, cửa phòng cũng được tận dụng lại từ đồ cũ của gia đình cách đây hơn 20 năm.

Lưu trú xanh từ... rác

Mỗi vật dụng là một câu chuyện kể từ rác, đồ vật cũ của gia đình

Dọc lối cầu thang thông tầng được chủ nhân trang trí bằng những đồ phế thải nhưng rất bền và thân thiện môi trường. Ấn tượng là 16 bánh chiếc xe ba gác, tay cầm trụ là ống nhổ bằng đồng từ cách đây hơn 100 năm của ông nội để lại. Gạch lát nền là những mảnh ghép gạch bông làm tay bị lỗi. Chị Quỳnh Anh cho biết, sở dĩ chị chọn loại gạch này không phải vì chi phí mà chị muốn tận dụng theo đúng ý nghĩa của Hue Eco và được lợi cho nhà sản xuất.

Độc đáo hơn là hệ thống tủ bếp đều được tận dụng từ những thùng phuy cũ sau khi được cải tiến thêm móc cài, khóa, ngăn đựng phù hợp phục vụ nhu cầu nội trợ của khách lưu trú. 

Lưu trú xanh từ... rác

"Dù lạ hay quen, cứ thử tạo và trao nhau niềm tin một cách đầy trách nhiệm..." là mong muốn của chị Quỳnh Anh, chủ nhân Hue Eco Homestay khi nói đến kế hoạch lan tỏa mô hình lưu trú xanh thành nơi tham quan, trải nghiệm và hành động để bảo vệ môi trường đến với mọi người trong và ngoài nước. 

Lưu trú xanh từ... rác

Nhiều thông điệp và mỗi thông điệp là một ý nghĩa kêu gọi mọi người hành động, ứng xử tử tế vì môi trường xanh

Vì hiểu rằng nếu làm một mình sẽ không thể mạnh và khó lan tỏa, nên chị đã kêu gọi, kết nối các câu lạc bộ (CLB) hoạt động xanh như: CLB Quốc học Xanh, CLB Huế Xanh do người nước ngoài làm việc tại Huế và người Huế lập nên, sinh viên trường du lịch, cá nhân... Tất cả thỉnh thoảng cùng nhau sinh hoạt, bàn bạc cách tái chế đồ dùng, làm phân hữu cơ, đồ dùng cá nhân "handmade" từ nguyên liệu thiên nhiên. Cũng từ đồ phế phẩm như vỏ cam, chanh, dứa, kết hợp quả bồ hòn..., chị và nhóm sinh viên Trường đại học Y Dược- Đại học Huế cùng nhau nghiên cứu, chế ra nước rửa chén sinh học, thân thiện với môi trường  để sử dụng rất sạch, hiệu quả.

Nhận thấy tình hình biến đổi khí hậu diễn biến ngày càng phức tạp, số giờ nắng nóng trong mùa, trong năm trên địa bàn tăng lên, nên để tận dụng nguồn năng lượng sạch, cơ sở lưu trú được lắp hệ thống dàn pin mặt trời áp mái công suất 8,5kW hoà lưới điện quốc gia. Tuy kinh phí đầu tư ban đầu khá lớn, từ 16-20 triệu đồng/kW, nhưng hệ thống này giúp cơ sở giảm dùng điện giá cao và được bù chi qua việc bán lại lượng điện năng thừa cho đơn vị điện lực.

Tuy mới đưa vào hoạt động dịch vụ lưu trú từ cuối năm 2019 và có thời gian tạm ngừng đón khách để phòng chống dịch COVID-19, chị Quỳnh Anh nuôi ý tưởng sẽ lấy Hue Eco Homestay vừa làm điểm lưu trú kết hợp làm điểm kết nối, giới thiệu những sản phẩm thiên nhiên gốc Huế như trà thảo mộc vương tôn, dầu gội, xà phòng tắm, nước rửa chén sinh học... từ thảo mộc, cây cỏ và rác trái cây. 

Lưu trú xanh từ... rác

Mở rộng quy mô hơn, chị sẽ kết nối các tour tuyến sinh thái để xây dụng các tour du lịch cộng đồng như hướng về đầm phá Tam Giang, khu bán sơn địa phía Tây TP. Huế... để phát triển du lịch Huế xanh, vì đây vốn là tiềm năng, lợi thế bậc nhất mà hiếm nơi nào có được.

Hướng khởi nghiệp du lịch xanh của Hue Eco Homestay là một hướng đi phù hợp với xu thế xây dựng điểm đến xanh của du lịch Thừa Thiên Huế. Đây cũng là mô hình đúng theo yêu cầu của đề án Ngày Chủ nhật xanh- Xây dựng Thừa Thiên Huế thêm xanh-sạch-sáng mà tỉnh đang ra sức kêu gọi hành động và lan tỏa. Việc chọn hướng đầu tư du lịch xanh là hướng chuyển đang được doanh nghiệp du lịch dịch vụ Thừa Thiên Huế lên kế hoạch cho chiến lược khởi nghiệp- đổi mới- sáng tạo trong thời gian tới.

Nội dung: HOÀI THƯƠNG

Hình ảnh: HOÀI THƯƠNG - ĐĂNG TUYÊN

Thiết kế: QUANG THIỀU

15/05/2020
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP