Kinh tế Khoa học - công nghệ

23/11/2016 - 08:31

Lưu ý: ɢoogle.com không phải là Google.com

Mạng Internet có những sự nhập nhằng mà chỉ thoáng qua, rất nhiều người không biết đã bị nhầm. Thậm chí đối với người khổng lồ Google.com

Theo trang tin The Next Web, vài tuần trước họ đã phát hiện một đường dẫn website (link) bất thường có địa chỉ "Secret. ɢoogle.com" trong quá trình sử dụng công cụ Google Analytics để theo dõi lượng truy cập vào trang web của họ.

Địa chỉ lạ này kêu gọi bỏ phiếu cho ông Trump với nội dung như sau: "Secret. ɢoogle.com You are invited! Enter only with this ticket URL. Copy it. Vote for Trump!".

Thoạt nhìn, người ta dễ lầm tưởng đường dẫn này cung cấp cho bạn cách truy cập đặc biệt tới một trang nào đó bằng cách sao chép-dán (copy-paste) đường dẫn tới trang web của Google. Tuy nhiên điều bất thường trong đường link là ký tự G viết hoa dường như nhỏ hơn bình thường, nó chỉ có kích cỡ tương tự với một ký tự g viết thường.

Theo tiết lộ của Analytics Edge, "ɢoogle.com" không phải "Google.com" và cũng không phải "google.com", tuy nhiên, vì sử dụng ký tự G in hoa cỡ bằng ký tự in thường, nó khiến người ta có cảm giác nó là hai địa chỉ kia.

Theo đó, khi bạn nhấn chuột vào địa chỉ ɢoogle.com này, nó sẽ dẫn bạn tới trang xn--oogle-wmc.com, tiếp đó tới địa chỉ như trong bức ảnh chụp sau: 

Chỉ như vậy thôi đã đủ khiến người dùng ngờ vực vì sự tin cậy của nó rồi, và thật khó để lường hết việc liệu nó có thể gây hại cho máy tính của bạn như thế nào khi lỡ truy cập vào.

Trong trường hợp cụ thể này, đường dẫn website có địa chỉ đáng ngờ kiểu "xập xí xập ngầu" đó dường như chỉ được sử dụng mới mục đích kêu gọi ủng hộ cho ông Trump. Nhưng còn biết bao đường dẫn khác thoạt trông tưởng như an toàn mà rất có thể dẫn tới những website giả mạo và nguy hiểm hơn nếu chúng chứa mã độc lây nhiễm vào thiết bị người dùng truy cập.

Do đó, lời khuyên cho các cư dân mạng là hãy thận trọng và "tinh mắt" một chút trước khi quyết định nhấp chuột vào bất cứ đường dẫn nào trong quá trình lướt web để tránh những rủi ro khôn lường xảy đến.

Theo tuoitre.vn

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP