Thế giới Thế giới

24/09/2016 - 14:27

M.Zuckerberg, Yuri Milner, S.Hawking tìm sự sống ngoài trái đất

Ba trong số những người giàu nhất và thông minh nhất hành tinh này sẽ bắt tay nhau trong dự án 100 triệu USD tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất.

M.Zuckerberg, Yuri Milner, S.Hawking tìm sự sống ngoài trái đất
Ba người đàn ông thuộc nhóm những người giàu nhất và thông mình nhất thế giới hi vọng sẽ là những người đầu tiên tìm ra sự sống ngoài hành tinh: Yuri Milner (giữa), Stephen Hawking và Mark Zuckerburg - Ảnh: Dailymail

Theo Dailymail, bộ ba nhân vật nổi tiếng thế giới gồm giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerburg, doanh nhân tỉ phú người Nga Yuri Milner và nhà vật lý Stephen Hawking vừa tiết lộ riêng với tờ báo này kế hoạch tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh trên "Trái đất 2.0" - một hành tinh giống Trái đất và cũng ở khoảng cách "gần" với Trái đất hơn cả.

Thực tế tên chính thức của "Trái đất 2.0" là Proxima b, một hành tinh đá được cho là có đầy đủ những điều kiện tồn tại của sự sống và chỉ cách Trái đất bốn năm ánh sáng.

Bộ ba này cùng đóng góp ngân sách trong một dự án tham vọng trị giá 100 triệu USD có tên Breakingthrough Listen, sử dụng các kính thiên văn mạnh nhất thế giới để lắng nghe những thông điệp của người ngoài hành tinh.

Tháng trước các nhà thiên văn đã phát hiện dấu hiệu rõ ràng cho thấy ngôi sao gần chúng ta nhất Proxima Centauri là mặt trời của một hành tinh khác giống như Trái đất.

Tỉ phú Milner chia sẻ: "Thông tin này xuất hiện chỉ vài tháng sau khi Stephen Hawking và tôi, cùng sự hỗ trợ của Mark Zuckerburg, đã triển khai dự án Breakingthrough Starshot, một dự án nhằm phóng một chiếc tàu vũ trụ nhỏ tới sao Alpha Centauri trong vòng một thế hệ.

"Tại thời điểm đó chúng tôi hi vọng sẽ có một hành tinh trong hệ Alpha Centauri, nhưng chúng tôi không biết là có hay không. Nay thì chúng tôi đã có mục tiêu xác định. Điều đó khiến sứ mệnh của chúng tôi trở nên cụ thể hơn".

Đã có hàng ngàn hành tinh ngoài hệ mặt trời được tìm thấy trước đó nhưng không giống các hành tinh khác, các nhà khoa học cho rằng hành tinh Proxima b nằm trong khoảng cách chúng ta có thể tới được.

Mặc dù khoảng cách bốn năm ánh sáng là một quãng đường dài (40 ngàn tỉ km), nhưng các thế hệ tàu vũ trụ siêu tốc mới của tương lai có thể giúp con người tới được hành tinh đó trong một vài thập kỷ tới.

Và đó cũng là lý do khiến giáo sư vật lý Stephen King cho rằng có thể chúng ta sẽ tìm thấy người ngoài hành tinh trước khi họ tìm thấy chúng ta.

Trong đầu tháng tới nhóm chuyên gia trong dự án Breakingthrough Listen sẽ bắt đầu tìm kiếm các tần số sóng radio khác với các âm thanh nền tự nhiên thông qua việc sử dụng Đài thiên văn Parkes ở Úc.

Đây cũng chính là đài quan sát đã được dùng để tiếp nhận các hình ảnh truyền về trực tiếp từ tàu Apollo 11 khi tàu này đổ bộ xuống mặt trăng năm 1969.

Theo Tuổi trẻ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP