29/06/2015 - 14:42

Mafia Ý xâm nhập giới chính trị Úc

TTH.VN - Hai tổ chức truyền thông Úc hôm nay (29/6) công bố rằng, chính trị Úc đã bị mafia Ý thâm nhập ở mức độ cao, mặc dù không ám chỉ đến mối liên kết trực tiếp nào giữa các nhà lập pháp và các tổ chức tội phạm.

Một cuộc điều tra kéo dài suốt 1 năm của Tổng công ty Phát thanh truyền hình và Phương tiện truyền thông Fairfax Úc phát hiện một bộ phận của mafia Calabria, được gọi là 'Ndrangheta, đã dùng một số nhà tài trợ nổi tiếng cho các đảng ở cả hai phía của giới chính trị Úc để hợp pháp hóa hoạt động của mình.


Tòa nhà Quốc hội Úc ở thủ đô Canberra - Ảnh: Reuters.

Báo cáo nói rằng, một người đàn ông "có mối liên quan sâu sắc với mafia" đã có cuộc gặp với người sau đó trở thành Thủ tướng Úc - John Howard và các quan chức hàng đầu khác của đảng tại một sự kiện gây quỹ cho Đảng Tự do bảo thủ trong những năm đầu thập niên 2000. Không có ý kiến ​​nào cho thấy cựu Thủ tướng Howard biết các mối liên kết của người đàn ông bị cáo buộc hình sự này.

Trong một trường hợp khác, con trai của một ông trùm mafia bị cáo buộc đã có thời gian làm việc tại Đại sứ quán Úc tại Rome trong khi cựu Bộ trưởng Amanda Vanstone làm đại sứ. Một lần nữa, không có ý kiến cho rằng bà Vanstone biết các mối liên hệ này.

Theo một báo cáo bí mật của cảnh sát năm 2013, 'Ndrangheta đã sử dụng một số nhà tài trợ nổi tiếng cho các đảng để tạo ra một "bộ mặt chính đáng" cho hoạt động của mình, báo cáo cho biết.

Của các nhóm mafia 'Ndrangheta và Calabria từ lâu đã trở lực kinh tế mạnh mẽ ở miền nam Italy, giữ vai trò là một trong những nhà nhập khẩu cocaine Nam Mỹ lớn nhất của Châu Âu. Ảnh hưởng của các tổ chức này đã lan rộng về phía bắc trong thời kỳ suy thoái kinh tế hiện nay đến các thành phố bao gồm Rome, Milan và Bologna, nơi mà những tổ chức này tận dụng sự giàu có của mình để mua ảnh hưởng chính trị.

 

Bảo Nghi (lược dịch từ Reuters & Dailymail)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP