21/02/2013 - 02:21

Mái ấm của sự sẻ chia

TTH - Năm 2012, ngành GD&ĐT TT Huế có thêm hàng chục ngôi nhà được xây cất khang trang với kinh phí hàng trăm triệu đồng, bắt đầu từ con số 20 triệu do Quỹ Mái ấm Công đoàn hỗ trợ.

Chúng tôi đến nhà cô giáo Hoa Bắc, một nữ giáo viên hiện đang công tác tại Trường THPT Nguyễn Sinh Cung, Phú Vang. Tốt nghiệp Đại học Sư phạm năm 2009, cô thiếu nữ Hà Tĩnh về làm dâu Phú Lộc rồi nhận nhiệm sở tại Trường THPT Nguyễn Sinh Cung. Chồng Bắc là công nhân đường sắt. Hai vợ chồng lập nghiệp từ hai bàn tay trắng, cách đây mấy năm họ vay vốn ngân hàng mua được mảnh đất nhỏ ở kiệt 106 Minh Mạng, Huế; che tạm mấy tấm tồn lấy chỗ “chui ra chui vô”. Hai đứa trẻ liên tiếp ra đời đã khiến cuộc sống của họ ngày càng chật vật. Hai vợ chồng dè xẻn trong ăn tiêu để nuôi con và trả nợ. Giấc mơ về một ngôi nhà khang trang vì thế thật xa vời.

Hai mẹ con Hoa Bắc trong ngôi nhà mới

Hoàn cảnh khó khăn của Bắc đã được anh chị em trong trường cảm thông, làng xóm chia sẻ khi Công đoàn trường quyết định dành suất tiền 20 triệu từ Quỹ Mái ấm Công đoàn cho đôi vợ chồng trẻ. Hoa Bắc mừng lắm nhưng cũng lo vì đây là số tiền không nhiều để... xây nhà. Nhưng cô thật sự vui mừng vì sự cảm thông, chia sẻ của đồng nghiệp, người thân. Chồng Bắc đã tranh thủ từng ngày nghỉ, giờ nghỉ để đóng táp lô... đóng nhiều đến nỗi nhà xây xong lại... thừa táp lô. Ông bà nội cho ít gỗ, cũng cố gắng đóng bộ cửa đẹp, rồi làng xóm người giúp ngày công, người tặng bộ cửa cũ... Vậy là ngôi nhà nên hình nên dáng. “Vẫn còn nhiều mối lo lắm chị ạ, nợ cả mấy chục triệu đồng, nhưng có nhà là vui rồi”, cô giáo Bắc phấn khởi.

 
Ở Quảng An (Quảng Điền) xuân này cũng có một đôi vợ chồng vui đón xuân mới trong ngôi nhà tình nghĩa. Đó là gia đình thầy Phan Văn Ủy. Xuất thân từ nông dân nghèo, hai vợ chồng vào nghề giáo khá lâu nhưng vẫn không có được ngôi nhà tử tế để ở. Mấy năm nay ngoài sinh hoạt hằng ngày, vợ chồng thầy còn phải đầu tư để học thêm lấy bằng đạt chuẩn nên khó khăn lại càng chồng chất. Ước mơ về một ngôi nhà thật xa xôi, dù họ đã có sẵn mảnh đất của cha mẹ để lại. Khi được hỗ trợ tiền xây nhà, thầy Ủy mừng rơi nước mắt. Và niềm tin vào sự giúp đỡ của đồng nghiệp, người thân nhen nhúm giúp vợ chồng thầy quyết tâm vượt khó để chặt bóp xây nhà mới. Ngôi nhà khang trang hơn đã mọc lên như thế trong sự vui mừng của đồng nghiệp, làng xóm. Thầy Nguyễn Văn Cường (THPT Tố Hữu) cũng có hoàn cảnh như những nhà giáo nghèo khác: Sống chật vật với đồng lương bởi nặng nợ gia đình. Một ngôi nhà không dột mùa đông, thoáng mát mùa hè là ước mơ quá cao xa... Với sự hỗ trợ của Quỹ Mái ấm Công đoàn gia đình họ đã có một ngồi nhà mới để đón Tết tại Tỉnh lộ 10, Hương Văn, Hương Trà...
 
Năm 2012, khối trực thuộc (công đoàn Giáo dục) có 13 trường hợp đặc biệt khó khăn cần trợ giúp. Nhưng do hạn chế về kinh phí, chỉ có ba hộ được hỗ trợ. Số còn lại sẽ tiếp tục chờ những lần xét duyệt sau.
 
Còn hàng trăm địa chỉ khó
 
Chúng tôi đến thăm nhà của cô giáo trẻ Xuân Phương, giáo viên bộ môn Hóa, Trường THPT Nguyễn Trường Tộ. Một cô gái gầy gò đón chúng tôi với nụ cười bẽn lẽn trẻ thơ, dù năm nay Phương đã bước vào tuổi 26. Tốt nghiệp ĐHSP ngành hóa bằng giỏi, Phương được phân công tăng cường cho Trường THPT Nguyễn Trường Tộ. Cô Kim Oanh, Chủ tịch Công đoàn Trường Nguyễn Trường Tộ cho biết, hoàn cảnh của Phương rất khó khăn. Hiện cô nuôi cha mẹ già và một cậu em. Đồng lương ít ỏi phải trang trải cho 4 nhân khẩu. Vất vả là thế, nhưng ngôi nhà tạm bợ của Phương thật sạch sẽ, ấm cúng. Phương tâm sự, em được công đoàn trường quan tâm đưa vào danh sách xin hỗ trợ kinh phí từ quỹ Mái ấm Công đoàn nhưng bản thân em nghĩ rằng, còn có những anh chị ra trường trước em, cống hiến cho giáo dục nhiều hơn em ở vùng sâu, vùng khó cần sự giúp đỡ hơn em”. Nhưng nhìn vào chỗ ngủ của cô giáo trẻ mới thấy cuộc sống của gia đình cô thật vất vả. Căn gác lửng cách mái tôn không quá chiều cao một người đứng nên khi “lên gác” là phải khom lưng.
 
Mong muốn có một chỗ ở khang trang hơn là khát khao không chỉ của cô Bắc, cô Phương, thầy Cường ... mà của nhiều đoàn viên công đoàn ngành giáo dục. Hiện, công đoàn giáo dục đang “thụ lý” hàng trăm đơn xin trợ cấp. Kinh phí không nhiều cho mỗi suất. Nhưng đó lại chính là động lực để họ hướng về một mái ấm của sự sẻ chia... Chúng tôi nhớ lại nụ cười rạng rỡ của cô Bắc: “Nếu không có sự hỗ trợ ban đầu của Quỹ Mái ấm công đoàn, thật không biết bao giờ vợ chồng em mới dám quyết chuyện... làm nhà”.

Bài và ảnh: HG

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP