05/12/2015 - 15:24

Malaysia bắt giữ 5 kẻ tình nghi liên quan đến IS, al-Qaeda

TTH.VN - Cảnh sát Malaysia hôm nay (5/12) cho biết đã bắt giữ 5 người, trong đó có 1 giáo viên châu Âu, do nghi ngờ có liên kết với các nhóm chiến binh cực đoan IS và al-Qaeda, theo Reuters.


Cảnh sát Malaysia bắt giữ một nghi phạm liên quan đến IS. Ảnh: ANN

Malaysia đang ở trong tình trạng báo động cao sau khi có thông tin từ một tài liệu bị rò rỉ của cảnh sát Thái Lan, dẫn nguồn của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) ngày hôm qua (4/12) cảnh báo rằng, 10 công dân Syria “có liên quan đến Nhà nước Hồi giáo (IS)" đã đặt chân đến Thái Lan trong tháng 10 để tấn công các lợi ích của Nga.

Trong một tuyên bố, Cảnh sát trưởng Khalid Abu Bakar cho biết, 4 trong số những kẻ bị bắt là công dân nước ngoài và người còn lại mang quốc tịch Malaysia. Các vụ bắt giữ được thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 17/11 đến 1/12 vừa qua.
Cảnh sát cho biết, trong số những kẻ tình nghi bị bắt giữ có một người châu Âu 44 tuổi đang làm công việc của một giáo viên thời vụ ở bang Penang, có liên hệ với al-Qaeda và bị cáo buộc tham gia vào các hoạt động quân sự ở Afghanistan và Bosnia.
Ba nghi phạm khác - một người đàn ông Indonesia 31 tuổi, một người Malaysia và một người từ Bangladesh - là thành viên của một nhóm liên kết với lực lượng IS và đang được giao nhiệm vụ tuyển dụng các tình nguyện viên tham gia vào những hoạt động quân sự ở nước ngoài.
Thủ lĩnh của nhóm này là một người Indonesia - được cho là đã thề trung thành với lãnh đạo IS Abu Bakr Al-Baghdadi trên mạng xã hội Facebook hồi năm 2014.
"Y hiện bị nghi ngờ đang hoạt động như một cố vấn viên, tổ chức đưa các cá nhân từ Malaysia và một số nước Đông Nam Á khác gia nhập lực lượng thánh chiến cực đoan IS ở Syria", Cảnh sát trưởng Khalid tiết lộ.
Đông Nam Á đang phải đối mặt với mối đe dọa các cuộc tấn công lấy cảm hứng từ các hoạt động của IS, được thiết kế để "tán dương chủ nghĩa khủng bố", một bộ trưởng của Malaysia cho biết hồi tháng trước, bày tỏ lo ngại về những chiến binh thiện chiến trở về từ Syria để khởi động các cuộc tấn công như kiểu ở Paris vừa qua ngay trên chính khu vực này.
Trong tháng 9/2015, cảnh sát Malaysia đã phá tan một âm mưu đánh bom tại khu du lịch sôi động Bukit Bintang của Kuala Lumpur.

Bảo Nghi (lược dịch từ Reuters & CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP