Thế giới Thế giới

10/06/2016 - 14:19

Malaysia cảnh báo nguy cơ nhiễm trùng xoắn móc câu

TTH.VN - Straitstimes ngày hôm nay (10/6) đưa tin, Bộ Y tế Malaysia vừa cảnh báo nguy cơ nhiễm trùng xoắn móc câu tại các vùng nước tự nhiên, trong bối cảnh ít nhất 2 người đã tử vong do nhiễm căn bệnh này sau khi ngâm mình dưới một thác nước ở Malaysia trong 2 tháng qua.

Theo đó, Bộ Y tế Malaysia khuyến cáo học sinh và phụ huynh cần đề phòng để tránh bị nhiễm trùng xoắn móc câu, một loại bệnh nhiễm trùng lây truyền chủ yếu qua động vật gặm nhấm, trong khi đi nghỉ mát tại các vùng nước tự nhiên.

Hồi năm ngoái, căn bệnh còn được gọi là bệnh sốt chuột đã cướp đi sinh mạng của 78 người. Chỉ trong giai đoạn đầu năm nay, đã có 14 đợt bùng phát và 2.200 người nhiễm bệnh, Bộ Y tế Malaysia cho biết.

Gần một nửa trong số các ổ dịch xảy ra ở bang Selangor, trong khi bang Kelantan có số lượng các trường hợp nhiễm bệnh cao nhất với 365 bệnh nhân, tiếp theo là bang Sarawak với 362 trường hợp và bang Terengganu có 323 trường hợp.

Được biết, triệu chứng của bệnh trùng xoắn móc câu bao gồm sốt cao, tiêu chảy, đau cơ, đau đầu, ớn lạnh, buồn nôn và ói mửa.

Bộ Y tế Malaysia khuyến cáo các học sinh và phụ huynh đề phòng trùng xoắn móc câu tại các vùng nước tự nhiên. Ảnh: The Star

Trong tháng 5 vừa qua, một sinh viên đại học ở thành phố Seremban được xác nhận nhiễm trùng xoắn móc câu trong khi bơi ở công viên Jeram Toi Recreation tại quận Jelebu. Người này đã qua đời 2 tuần sau đó.

Đáng chú ý, vào tháng 10 năm ngoái, khu rừng Gunung Pulai phải đóng cửa trong 3 tháng sau khi mẫu nước từ một thác nước trong khu vực cho kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh trùng xoắn móc câu.

Ông Lokman Hakim bin Sulaiman, Phó cục trưởng Cục y tế công cộng, Bộ Y tế Malaysia cho hay, Bộ đã tiến hành các xét nghiệm tại 71 vùng nước tự nhiên trên toàn quốc hồi năm ngoái và kết quả có đến 11%, tương đương với 8 vùng nước có dấu vết của căn bệnh này.

Tuy nhiên, điều đó không đảm bảo rằng những khu vực có kết quả xét nghiệm âm tính là hoàn toàn không có khả năng lây nhiễm bệnh. Những khu vực có nhiều rải rác là nơi thu hút nhiều chuột, dẫn đến nguy cơ lây nhiễm bệnh trùng xoắn móc câu rất cao, ông Lokman khẳng định. 

"Điều kiện môi trường kém vệ sinh tại các khu vực vui chơi giải trí có thể làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh. Mọi người cần tránh các hoạt động giải trí ở những khu vực có khả năng nhiễm bệnh, hay tránh bơi lội trong những thác nước không được vệ sinh đúng cách. Tránh bơi lội và uống nước trực tiếp từ các nguồn nước tự nhiên, bịt kín vết thương trên da bằng băng dán không thấm nước và mặc quần áo bảo hộ như ủng cao su và găng tay để tránh tiếp xúc với nước nhiễm trùng", ông Lokman nói thêm.

Lê Thảo (Lược dịch từ Straitstimes & Freemalaysiatoday)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP