30/07/2015 - 23:08

Malaysia quan ngại trước thất bại của Nghị quyết thành lập tòa án xét xử vụ MH17

TTH - Bộ Ngoại giao Malaysia ngày 30/7 tuyên bố, sự thất bại của dự thảo nghị quyết thành lập tòa án quốc tế xét xử hung thủ bắn rơi máy bay MH17 của Hội đồng Bảo an (HĐBA), Liên Hợp Quốc cho thấy một “thông điệp nguy hiểm” và “đáng thất vọng”.

Hiện trường vụ tai nạn máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines. Ảnh: Reuters

“Thật đáng tiếc khi dự thảo nghị quyết không được thông qua bởi HĐBA, do quyền phủ quyết của Nga, mặc dù đã nhận được 11 phiếu ủng hộ từ Chad, Chile, Pháp, Jordan, Lithuania, Nigeria, Tây Ban Nha, Anh và Mỹ”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Malaysia cho biết. Ngoài ra, Trung Quốc, Venezuela và Angola bỏ phiếu trắng.

Tuyên bố trên cũng nói thêm rằng: “Malaysia thất vọng sâu sắc trước sự thất bại của HĐBA về việc thông qua dự thảo nghị quyết để đem lại công lý cho gia đình của các nạn nhân, cũng như truy tố trách nhiệm của hung thủ”.
“Điều này cho thấy một thông điệp nguy hiểm rằng, những kẻ phạm tội sẽ không bị trừng phạt và sẽ gây nguy hiểm cho sự an toàn của các hãng hàng không dân dụng có lộ trình bay trên những khu vực xảy ra xung đột trong tương lai.”
Malaysia khẳng định lập trường quyết tâm theo đuổi trách nhiệm của thủ phạm và bảo đảm công bằng cho tất cả các nạn nhân trong thảm họa MH17.

LÊ THẢO (Lược dịch từ CNA & Malaysiaonline)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP