01/06/2015 - 10:15

Malaysia quyết ngăn chặn ISIS trong khu vực

TTH.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Hishammuddin cho hay, Malaysia đang nghiên cứu tính hiệu quả của việc đối phó với ISIS ở Trung Đông nhằm có biện pháp với ISIS trong khu vực.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein, lực lượng khủng bố Hồi giáo Nhà nước tại Iraq và Syria (ISIS) đang đặt ra một mối đe dọa rất thực ở Đông Nam Á, khi các nhóm chiến binh cũ như Abu Sayyaf và các chiến binh Hồi giáo Tự do Bangsamoro ở Philippines cam kết trung thành với ISIS và tìm cách tạo ra một nhà nước Hồi giáo (Caliphate) trong khu vực này. Do đó, Malaysia đã làm việc với các đối tác ASEAN bao gồm Brunei và Indonesia để bảo đảm những nơi mà các nhóm này hoạt động không trở thành một khu vực có thể tuyên bố trở thành một “Caliphate”, ông Hishammuddin cho biết trong cuộc hội thảo ở Đối thoại Shangri-La ngày hôm qua.


Cảnh sát Malaysia bắt giữ những kẻ tình nghi ủng hộ cho lực lượng ISIS. Ảnh: NSTP.

Các nhà phân tích an ninh đã thể hiện sự lo ngại khi có khoảng 30 nhóm chiến binh trong khu vực cam kết trung thành với ISIS, điển hình như nhóm Mindanao ở Philippines và Poso ở Sulawesi, Indonesia. Khoảng 200 người Malaysia đã tham gia ISIS tại Syria, cùng với hơn 100 người khác bị bắt ở quê nhà do có liên kết với ISIS.

Trước đó, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cũng làm dấy lên nỗi ám ảnh về việc ISIS lập một căn cứ ở đâu đó trong khu vực, "Trong một khu vực dưới sự kiểm soát của nó như ở Syria và Iraq... một nơi nào đó xa trung tâm quyền lực của chính quyền nhà nước, nơi luật pháp của chính phủ không được thực hiện". "Có một vài nơi như vậy ở Đông Nam Á," ông nói, và cảnh báo thêm rằng "nếu ISIS làm điều đó thì sẽ đặt ra một mối đe dọa rất nghiêm trọng đến toàn bộ Đông Nam Á."

Ông cũng nêu ra những lo ngại về an ninh hàng hải ở eo biển Malacca – nơi mà những kẻ cực đoan tuyên bố muốn nhắm tới - và cho biết Malaysia đã làm việc với các nước ASEAN để tăng cường an ninh đường thủy. "Mối đe doạ vẫn đang diễn ra trước mắt chúng ta. Chúng ta đang phải vật lộn và cố gắng tìm giải pháp để đối mặt với chúng", ông nói. "Các giải pháp hiện nay mà chúng ta nhìn thấy, những hành động đã được thực hiện, chưa thể xem là thành công nếu xem tình hình ở Iraq và Syria".

Ông Hishammuddin cũng thảo luận về sự cần thiết phải hợp tác và tăng cường nỗ lực để đối phó với ISIS trong cuộc họp riêng với Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày hôm qua.

Tố Quyên (lược dịch từ Thestraitstimes)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP