25/08/2015 - 14:55

Malaysia sắp đặt tên cho 535 đảo ở biển Đông

TTH.VN - Chính quyền Malaysia dự định đặt tên và cấp giấy chứng nhận cho các đảo không có người sinh sống cũng như các rạn san hô và thực thể khác theo quyền tài phán nước này, theo Straits Times hôm 23/8.
 

Bộ điều tra và lập bản đồ Malaysia cùng Trung tâm thống kê thủy văn học cho hay nước này có 879 đảo, tuy nhiên có 535 đảo đá chưa có tên.

Malaysia sẽ đặt tên và cấp giấy chứng nhận cho 535 hòn đảo này để tạo cơ sở cho Malaysia tuyên bố chủ quyền và quản lý các nguồn tài nguyên kinh tế ở đó.

Malaysia còn muốn đặt các đường biên bằng đá hoặc đánh dấu biên giới để thiết lập chủ quyền.

Các quy định toàn diện về vấn đề này được nêu trong “Hướng dẫn về lập kế hoạch và phát triển các đảo và công viên trên biển” được Nội các và Hội đồng quốc gia về chính quyền địa phương Malaysia thông qua.

 

 Chính quyền Malaysia dự định đặt tên cho các đảo không có người sinh sống trên biển Đông (Nguồn: Straits Times)

Động thái này diễn ra trong bối cảnh một số nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế lo ngại Trung Quốc ngang ngược tăng cường yêu sách chủ quyền với phần lớn Biển Đông.

Cho đến hiện tại, các nước trong khu vực, bao gồm cả Trung Quốc chưa lên tiếng về tuyên bố của Malaysia. Trung Quốc thời gian qua có hành động cải tạo các thực thể biển Đông thành đảo nhân tạo một cách nhanh chóng và trái phép, đặc biệt trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Động thái bất chấp luật quốc tế và sự chỉ trích từ dư luận quốc tế của Bắc Kinh khiến nhiều quốc gia lo ngại về chủ quyền và tự do hàng hải tại khu vực.

Theo Dân trí

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP