Thế giới Thế giới

15/02/2017 - 12:18

Malaysia xác nhận anh trai ông Kim Jong-un đã thiệt mạng

Giới chức Malaysia ngày 14/2 đã lên tiếng xác nhận ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, bị ám sát tại sân bay Kuala Lumpur. Đại sứ Triều Tiên đã đề nghị trao trả thi thể.

Ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: Reuters)

Ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: Reuters)

Báo The Star của Malaysia cho biết, cảnh sát nước này hôm qua 14/2 đã lên tiếng xác nhận về việc ông Kim Jong-nam bị sát hại. Trợ lý cấp cao Cơ quan điều tra hình sự (CID) bang Selangor, ông Fadzil Ahmat, cho biết vụ việc xảy ra khoảng 9 giờ sáng 13/2 theo giờ địa phương khi ông Kim Jong-nam đang ngồi tại nhà ga hành khách của sân bay quốc tế Kuala Lumpur để chờ chuyến bay dự kiến cất cánh lúc 10 giờ cùng ngày tới Macao. Thời điểm đó, hai người phụ nữ trùm mặt xuất hiện và dùng một loại dung dịch xịt thẳng vào mặt ông khiến mắt ông bị bỏng.

"Ông ấy (Kim Jong-nam) đã nói với lễ tân tại nhà ga sân bay rằng ai đó đã giữ ông ấy từ phía sau và xịt một loại dung dịch vào mặt ông ấy. Ông ấy đã đề nghị sự giúp đỡ của lễ tân và ngay lập tức được chuyển đến phòng y tế của sân bay. Thời điểm đó, ông ấy đột nhiên bị đau đầu dữ dội và chóng mặt", ông Ahmat cho biết. Theo lời giới chức địa phương, ông Kim Jong-nam thời điểm đó đã được chuyển tới bệnh viện Putrajaya cấp cứu nhưng đã tử vong trên đường đi.

Như vậy, thông tin này có sự cải chính so với thông tin ban đầu từ truyền thông Hàn Quốc rằng ông Kim Jong-nam bị sát hại bằng kim tẩm độc tại sân bay Kuala Lumpur.

“Đến nay cảnh sát chưa phát hiện bất cứ nghi phạm nào liên quan đến vụ việc. Tuy nhiên, chúng tôi đã bắt đầu điều tra và xem xét một số kịch bản”, ông Ahmat nói. Ông cũng cho biết thêm: “Chúng tôi đã nhận được yêu cầu từ đại sứ quán Triều Tiên về việc trao trả thi thể ông Kim Jong-nam. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ phải tiến hành khám nghiệm tử thi trước khi trao trả thi thể". Dự kiến, việc khám nghiệm tử thi sẽ được tiến hành vào hôm nay 15/2. Trong khi đó, tin tức truyền thông Malaysia nói rằng, cảnh sát đang truy tìm ít nhất hai người phụ nữ bị nghi có liên quand đến vụ ám sát.

Hiện chính phủ Triều Tiên chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về vụ việc. Về phía Hàn Quốc, giới chức nước này cho biết đang xác minh thêm thông tin và Ủy ban tình báo quốc hội có thể triệu tập cuộc họp khẩn cấp vào hôm nay để thảo luận vụ việc.

Reuters dẫn lời một quan chức giấu tên của Hàn Quốc cho biết, Thủ tướng Hàn Quốc sẽ chủ trì một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng an ninh quốc gia vào lúc 8h50 sáng nay 15/2 giờ địa phương để thảo luận về vụ việc này. Trong khi đó, giới chức Mỹ hiện chưa thể xác định chính xác ông Kim Jong-nam bị ám sát như thế nào.

Ông Kim Jong-nam, khoảng ngoài 40 tuổi, là con trai trưởng và từng được xem có khả năng kế nhiệm cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il. Tuy nhiên, năm 2001, Kim Jong-nam bị "thất sủng" sau khi dùng hộ chiếu giả để sang Nhật. Đây được coi là nguyên nhân khiến Kim Jong-il quyết định trao lại quyền lãnh đạo cho người con trai thứ ba là Kim Jong-un.

Theo Dantri

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP