Y tế - Sức khỏe Tin tức y tế

31/10/2022 - 14:20

Mang lại ánh sáng cho hai người mù từ giác mạc hiến tặng ở Đắc Lắc

TTH.VN - Ngày 31/10, Bệnh viện Trung ương Huế (BVTW Huế) tổ chức ra viện cho hai bệnh nhân Nguyễn T. D., 70 tuổi và Phan V., 84 tuổi (cùng ở TP. Huế) sau khi ghép giác mạc thành công từ nguồn giác mạc bệnh nhân nữ hiến tặng khi qua đời tại nhà riêng tại Buôn Hồ - Đắc Lắc.

Ê kíp thực hiện ghép giác mạc cho bệnh nhân tại BVTW Huế. Ảnh: BVTW Huế

Ngày 10/10/2022, nhận thông tin bệnh nhân nữ ở Đắc Lắc có nguyện vọng hiến tặng giác mạc từ Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia, mạng lưới ghép giác mạc của Bệnh viện Trung ương Huế đã khởi động hệ thống.

6h ngày 15/10, bệnh nhân nói trên qua đời tại nhà riêng, Bệnh viện Mắt Đắc Lắc lập tức tiếp cận, thu nhận giác mạc. Cùng thời điểm này, bác sĩ tại Trung tâm Mắt - BVTW Huế khám, chọn lọc bệnh nhân phù hợp nhất từ danh sách chờ ghép giác mạc.

Hai bệnh nhân được lựa chọn là bệnh nhân nam lớn tuổi bị bệnh lý giác mạc từ lâu, sống trong cảnh mù loà hơn 10 năm nay và được đưa vào danh sách bệnh nhân ghép giác mạc.

Dưới sự chỉ đạo của GS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc BVTW Huế, Trung tâm Mắt phẫu thuật ghép giác mạc cho hai bệnh nhân nam lớn tuổi. Một tuần sau phẫu thuật, thị lực của cả hai bệnh nhân được phục hồi một phần, bệnh nhân có thể tự đi lại, nhìn mọi thứ trong tầm 2m - 3m. Hai bệnh nhân tiếp tục được điều trị và theo dõi sát sao, đảm bảo quá trình hồi phục của giác mạc ghép tốt nhất.

Hai bệnh nhân được nhận giác mạc cho hay sẽ làm đơn đăng ký hiến tạng sau khi qua đời ngay trong ngày ra viện, như một lời tri ân bệnh nhân hiến tặng, cảm ơn tấm lòng nhân ái đã cho họ lần thứ hai được nhìn thấy ánh sáng trọn vẹn.

Với những nỗ lực của tập thể y bác sĩ, hai ca ghép giác mạc chứng tỏ sự hoạt động hiệu quả của mạng lưới ghép giác mạc Miền trung và Tây Nguyên, đáp ứng kịp thời yêu cầu kỹ thuật, chuyên môn và thời gian khi thu nhận giác mạc ở những nơi xa, đáp ứng được tâm nguyện của người hiến.

L.Tuệ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP