Chính trị - Xã hội An sinh xã hội

17/01/2012 - 06:30

Mang Tết đến cho người nghèo

TTH - Giáp Tết Nhâm Thìn, trên địa bàn TP Huế diễn ra nhiều hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo, các gia đình chính sách…

Những món quà ngày Tết

Theo ông Trương Đình Hạnh, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và xã hội TP Huế, đến nay, Phòng đã trao hết 120 tấn gạo mà TP tiếp nhận từ nguồn của TW hỗ trợ lũ lụt cho trên 6.000 hộ nghèo, cận nghèo và một số đối tượng khó khăn khác trên địa bàn. Cùng với nguồn hỗ trợ này, phòng đã tiến hành trao các phần quà của Chủ tịch nước và của tỉnh, TP đến các đối tượng. Cụ thể, Tết năm nay, ở TP Huế có 3.479 suất quà do Chủ tịch nước trao tặng cho đối tượng chính sách, người có công cách mạng (mức 400 ngàn đồng/suất và 200 ngàn đồng/suất) với tổng số tiền 3,3 tỷ đồng. Về phía tỉnh, hỗ trợ 11.498 suất quà (mức 200 ngàn đồng/suất và 100 ngàn đồng/suất) với tổng số tiền trên 1,5 tỷ đồng cho đại diện thân nhân đang thờ cúng Bà mẹ Việt Nam anh hùng, cán bộ cách mạng tiền khởi nghĩa, đại diện thân nhân hưởng tuất thương binh, bệnh binh và các hộ nghèo, cận nghèo của TP. Sau khi tiếp nhận các phần quà này, lãnh đạo TP đã chỉ đạo các phòng ban và chính quyền địa phương triển khai tốt việc chuyển quà đến tận tay đối tượng. TP cũng triển khai một số hoạt động quan tâm Tết cho người nghèo, trong đó, có thăm và hỗ trợ cho 14 đơn vị bảo trợ, trung tâm chăm sóc đối tượng khó khăn với tổng số tiền 35 triệu đồng.

 

Thăm, tặng quà Tết cho gia đình chính sách. Ảnh: Hoài Phong

Để có được một cái Tết vui hơn, các chính sách khác liên quan đến các hộ nghèo, đối tượng chính sách cũng được quan tâm thực hiện tốt ngay trước Tết. Hiện, đơn vị chức năng của TP tập trung chi trả khoản hỗ trợ chi phí học tập học kỳ 1 năm học 2011-2012 cho các học sinh đang học các bậc học phổ thông là con của hộ nghèo với mức 350 ngàn đồng/5 tháng/học sinh; đồng thời, đang chuyển thẻ bảo hiểm y tế năm 2012 đến người có công với cách mạng, người nghèo và các đối tượng xã hội khác nhằm đảm bảo việc khám chữa bệnh. Ông Hạnh cho biết, các đối tượng được hưởng chính sách ở TP rất đông, cụ thể như đối tượng người có công với cách mạng là 3.479 trường hợp, đối tượng bảo trợ xã hội trên 7.500 trường hợp và hộ nghèo là 2.972. Với sự chỉ đạo của TP, phòng luôn ý thức thực hiện tốt các chính sách đến các đối tượng một cách đầy đủ và kịp thời, nhất là các chính sách trong dịp Tết.

Chung tay vì người nghèo

Những ngày giáp Tết Nhâm Thìn, nhiều cơ quan, đơn vị trên địa bàn TP Huế cũng bắt tay triển khai nhiều hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo. Ông Nguyễn Hữu Lạc, UVTV Thành ủy, Chủ tịch UBMTTQVN TP Huế cho biết, ngoài chỉ đạo các phường trích “Quỹ Vì người nghèo” để hỗ trợ cho các hộ nghèo trong dịp Tết này, phía Ban vận động “Quỹ Vì người nghèo” TP Huế cũng chuẩn bị cùng Hội doanh nghiệp trẻ Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế phối hợp tổ chức trao khoảng 400 suất quà, mỗi suất trị giá 250 ngàn đồng cho các hộ nghèo trên địa bàn. Phía Hội chữ thập đỏ TP, ông Nguyễn Văn Thương, Chủ tịch hội cho hay, một việc làm truyền thống hàng năm mà hội đang tiếp tục phát huy trong dịp này là chỉ đạo các hội cơ sở triển khai phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”. Nguồn kinh phí huy động được sẽ hỗ trợ cho các đối tượng khó khăn vào những ngày gần Tết. Tại nhiều phường, tùy vào nguồn ngân sách địa phương cũng đã triển khai những hoạt động rất có ý nghĩa, thể hiện được tinh thần đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Lá lành đùm lá rách”. Đáng kể đến như tại phường Thuận Thành, cùng với việc hỗ trợ thêm cho 18 đối tượng chính sách gặp khó khăn và 27 trường hợp gặp khó khăn đột xuất, Đảng uỷ và chính quyền phường đã chỉ đạo các đoàn thể tích cực tham gia chăm lo Tết cho người nghèo, các đối tượng chính sách…

Những món quà đến với các đối tượng chính sách, hộ nghèo giá trị về vật chất không lớn nhưng chứa đựng giá trị tinh thần lớn lao, giúp mọi người ấm lòng hơn trong cái giá lạnh của những ngày giáp Tết.

Thùy Hương

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP