Bạn đọc Bạn đọc viết

03/02/2021 - 15:05

Mạnh tay với cờ bạc, nhà nhà có Tết vui

TTH.VN - Pháp luật dường như vẫn chưa có những quy định xử phạt đủ nặng đối với những người chơi nên chưa có sức răn đe...

Đã có rất nhiều người tán gia bại sản vì cờ bạc. Trò chơi “may rủi” nhưng chẳng hiểu sao lại được nhiều người mê thích, dùng số tiền lớn, có khi là cả gia sản để đánh cược vào nó. Nhiều gia đình, nhiều cuộc đời đã nát tan vì cờ bạc, nó thực sự là vấn nạn nhức nhối cho xã hội.

Lễ tết, hội hè thường có những trò chơi "may rủi" để giải trí và thử thời vận

Người chơi thường có suy nghĩ rằng đây là một nghề kiếm tiền mà không cần dùng sức lao động, coi như vừa chơi vừa …làm. Suy nghĩ ấu trĩ đó đã làm cho xã hội bị suy thoái, và cờ bạc bị xã hội lên án, pháp luật nghiêm cấm.

Có 3 nguyên nhân chính dẫn đến tệ nạn cờ bạc. Đầu tiên là yếu tố con người. Lòng tham của con người là xuất phát lớn nhất khi họ nghĩ rằng có thể kiếm tiền mà không cần làm, tỉ lệ thắng cao và khi thua chỉ cần dồn tâm sẽ thắng lại được (?!!)

Nguyên nhân thứ hai là do tập quán từ lâu đời của nước ta. Trong những ngày hội hay lễ tết, người dân thường tổ chức những trò chơi như chọi gà, xóc dĩa, ba cây… để giải khuây và coi đây là những trò chơi không thể thiếu trong những dịp này. Nhưng với sự biến tấu, lòng tham đặt cược lớn, dần dần nó trở thành tệ nạn của xã hội.

Cuối cùng, sự quản lí có khi còn thiếu chặt chẽ, thiếu cương quyết của nhà nước cũng góp phần cho cờ bạc càng ngày càng mở rộng. Đối với các tệ nạn này, pháp luật dường như vẫn chưa có những quy định xử phạt đủ nặng đối với những người chơi nên chưa có sức răn đe.

Hội bài chòi trong các dịp lễ hội (ảnh chỉ mang tính minh họa)

Đã là tệ nạn chắc chắn hậu quả rất nặng nề. Ban đầu chỉ là suy nghĩ chơi cho vui, nhưng sau dần, khi bị cuốn vào vòng xoáy tiền bạc, con người dần mất đi lí trí và chỉ tập trung cho việc đánh bạc mà không làm ăn gì nữa. Tâm lí của những người thua bạc là họ phải gỡ lại những gì đã mất, nên khi càng thua họ sẽ càng muốn gỡ, như một con thiêu thân, có người thậm chí còn cầm cố hết tài sản để gỡ gạt dẫn đến tan vỡ hạnh phúc, kinh tế gia đình đi vào con đường khánh kiệt.

Nguy hại hơn, khi có bố mẹ là con nghiện cờ bạc, trẻ em thường có xu hướng bắt chước học theo, từ đó mà hủy hoại cả một thế hệ. Cờ bạc còn gây hệ lụy xấu cho xã hội, tập trung đông người kéo theo ma túy và mại dâm cũng phát triển.

Vì những hậu quả nghiêm trọng đó, xã hội rất mong chính quyền có những biện pháp thật mạnh để giảm bớt tệ nạn này. Mỗi cá nhân phải có ý thức chấp hành pháp luật, khi phát hiện có nơi tổ chức đánh bạc, cần báo ngay cho cơ quan chức năng để kịp thời triệt phá và bắt giữ.

Sắp tới là dịp Tết Nguyên đán, lễ tết lớn nhất của nước ta. Việc tuyên truyền và thắt chặt quản lí các tệ nạn xã hội là hết sức cần thiết. Hy vọng rằng Tết Tân Sửu sẽ là cái tết ấm no, vui vẻ với mọi gia đình trên đất nước.

Hưng Cao

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP