Chính trị - Xã hội Pháp luật - Cuộc sống

17/06/2020 - 15:44

Mạnh tay với xe chui, xe ké

TTH.VN - Trước tình trạng xe hợp đồng trá hình (xe chui, xe ké) hoạt động trở lại, lực lượng CSGT Công an tỉnh đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm.

CSGT làm việc với lái xe vi phạm liên quan đến xe ké, xe chui

Đầu tháng 6/2020, khi đang tuần tra, kiểm soát trên tuyến QL1 đoạn qua xã Lộc Tiến (Phú Lộc), cán bộ, chiến sĩ Trạm CSGT Phú Lộc thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh phát hiện xe ô tô 7 chỗ BKS 75A – 18084 vận chuyển hành khách du lịch, nhưng không có hợp đồng vận chuyển theo quy định.

Trạm CSGT Phú Lộc cũng đã phát hiện xe ô tô 7 chỗ BKS 75A – 05175 và xe ô tô 75A – 16322 điều khiển chở khách du lịch chạy trên tuyến QL1. Cả 2 lái xe này đều vi phạm quy định vận chuyển khách du lịch không có hợp đồng vận chuyển.

Trường hợp khác, xe ô tô 7 chỗ có đăng ký kinh doanh vận tải, có hợp đồng, nhưng nội dung thông tin trong hợp đồng không đầy đủ và chở quá số người quy định. “Tôi chỉ là người lái thuê, việc đón khách do chủ xe điều hành, tôi cứ việc đón; nên thiếu sót không ghi đầy đủ khách ngồi trên xe”, một lái xe bị CSGT xử lý thừa nhận.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, các chủ xe, lái xe thường qua mặt lực lượng CSGT bằng cách vẫn lập hợp đồng vận tải về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô, đưa xe vào doanh nghiệp vận tải, có phù hiệu hợp đồng, nhưng lại cố tình chở quá số khách ghi trong hợp đồng, đón trả khách không đúng vị trí; khi bị phát hiện thì chối bỏ việc chở khách thu tiền và khai là chở người thân, người nhà…  

Đại úy Trần Hải Dương, Trưởng Trạm CSGT Phú Lộc cho biết: “Với những trường hợp này, chúng tôi cương quyết đấu tranh, buộc các lái xe, chủ xe thừa nhận những hành vi sai phạm của mình, mục đích là để lần sau không tái phạm. Những trường hợp vi phạm đều bị lập danh sách, tước giấy phép lái xe; nếu họ tiếp tục vi phạm thì chúng tôi quyết tạm giữ phương tiện”.

Thực tế cho thấy, đã không ít lần lực lượng CSGT và các đơn vị liên quan ra quân xử lý xe chạy hợp đồng trá hình nhưng vẫn không xử lý triệt để. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến tình hình an ninh trật tự, gây bức xúc cho các doanh nghiệp vận tải chân chính.

Đại tá Phan Văn Minh, Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh cho biết, thời gian qua, lực lượng CSGT toàn tỉnh phối hợp với cơ quan chức năng tăng cường công tác tuyên truyền, xử lý nghiêm loại xe chui, xe ké. Tuy nhiên, kết quả vẫn chưa được như mong muốn. Tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý loại xe này vẫn được CSGT tiếp tục triển khai. Qua đây, đề nghị người dân không nên sử dụng loại hình xe chui, xe ké này. Chỉ có như vậy, thì loại hình này mới không có đất để hoạt động, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Trong 10 ngày đầu tháng 6/2020, Phòng CSGT Công an tỉnh đã xử lý 19 trường hợp phương tiện vi phạm; trong đó, có 9 trường hợp liên quan đến xe chui, xe ké với các lỗi như: không có hợp đồng vận chuyển khách, không thực hiện việc xác nhận đặt chỗ khi chở khách du lịch...

Bài, ảnh: Anh Phong

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP