Bạn đọc Bạn đọc viết

25/04/2011 - 09:08

Mập mờ chuyện thời gian sử dụng

TTH - Mở gói bánh kem xốp cho cậu con trai ăn, tôi chợt tò mò xem hạn sử dụng ghi trên bao bì. Thật ngạc nhiên khi gói bánh có ghi dòng chữ “Sử dụng tốt nhất trước ngày...:” mà không ghi ngày tháng cụ thể. Cậu con trai đòi ăn quay quắt nên tôi đành chiều nhưng không mấy yên tâm vì không biết thời hạn bánh đã hết chưa. Tôi cũng tự hỏi đơn vị sản xuất đã quên ở công đoạn ghi thời hạn sử dụng hay là cố tình làm ngơ?.

Không chỉ riêng một gói bánh nhỏ đó. Thời gian qua, tôi luôn có thói quen xem thời hạn sử dụng trên các loại thực phẩm đóng hộp, đóng gói. Hầu hết, các sản phẩm đều có ngày tháng sản xuất, thời hạn sử dụng rõ ràng, song ở một vài loại thực phẩm vấn đề này có lúc vẫn chưa thực hiện nghiêm túc. Có những chai mắm nêm chế biến sẵn, gói mì sợi bán tại các chợ chỉ ghi “thời hạn sử dụng 3 tháng” nhưng không ghi ngày sản xuất khiến người tiêu dùng không biết thế nào mà lần.

Cả nước đang bước vào “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2011. Việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, cho các cá nhân, đơn vị sản xuất tiếp tục được đẩy mạnh. Bên cạnh đó, việc kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm cũng được quan tâm. Vì vậy, trong quá trình kiểm tra, các cơ quan chức năng cũng cần xử lý các trường hợp mập mờ chuyện thời hạn sử dụng. Về phía người tiêu dùng, để đảm bảo sức khoẻ cho bản thân và gia đình, tốt nhất khi mua các loại thực phẩm đóng gói hãy chú ý đến thời hạn sử dụng ghi trên bao bì và nên nói không với những sản phẩm mập mờ thời hạn sử dụng.

Thùy Hương

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP