Thế giới Thế giới

14/05/2016 - 09:22

Maroc đập tan âm mưu khủng bố nhằm vào phái bộ phương Tây

Bộ Nội vụ Maroc ngày 13/5 cho biết các lực lượng an ninh nước này đã đập tan một kế hoạch khủng bố "nguy hiểm" và bắt một phần tử khủng bố quốc tịch Cộng hòa Chad, thành viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Cảnh sát Maroc. (Nguồn: moroccoworldnews.com)

Cơ quan trên cho biết phần tử khủng bố này đã từ Cộng hòa Chad tới Maroc ngày 4/5 qua sân bay quốc tế Mohammed V de Casablanca, được lệnh của các thủ lĩnh IS làm nhiệm vụ tuyển quân và đào tạo các mạng lưới khủng bố ẩn mình. 

Các tên này sẽ tập hợp các phần tử Hồi giáo thánh chiến cực đoan người Algeria và Maroc nhằm thực hiện các vụ tấn công khủng bố quy mô lớn nhằm vào các phái bộ ngoại giao phương Tây và các khu du lịch, hòng gây bất ổn và mất an ninh tại các nước này.

Bọn chúng thậm chí còn mưu toan thiết lập một vương quốc của IS tại phía Đông Maroc.

Theo các quan chức an ninh Maroc, các phần tử khủng bố thuộc mạng lưới nói trên đã do thám, xác định vị trí của nhiều khu vực chọn làm mục tiêu tấn công khủng bố nhằm gây thiệt hại lớn về người và vật chất, tương tự như trường hợp vụ khủng bố đẫm máu nhằm vào thành phố Casablanca​ hồi tháng 5/2003.

Trước những thách thức nghiêm trọng của chủ nghĩa khủng bố, Chính phủ Maroc đã tăng cường an ninh. 

Kể từ năm 2002 đến nay, Maroc đã triệt phá 150 mạng lưới khủng bố có liên hệ với các nhóm khủng bố tại các vùng xung đột như Afghanistan, Pakistan, Iraq, Syria và khu vực Sahel. 

Hồi tháng 3/2015, Maroc đã thành lập Cơ quan Điều tra Tư pháp nhằm bảo đảm an ninh cho công dân. 

Kể từ khi thành lập, cơ quan này đã triệt phá 23 mạng lưới có ý đồ xâm hại lợi ích quốc gia và quốc tế hay quyên góp tài chính, tuyển mộ tay súng cho các nhóm khủng bố, đặc biệt là cho IS đang hoạt động tại Syria và Iraq./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP