Thế giới Thế giới

10/04/2021 - 11:13

Mất cân bằng về vaccine COVID-19 giữa nước giàu và nước nghèo

TTH.VN - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa qua đã lên án sự ngăn cách giữa nước giàu và nước nghèo trong việc tiếp cận vaccine COVID-19 và nhận định rằng hơn một chục quốc gia vẫn chưa được bảo vệ.

Tỷ lệ số người được tiêm chủng vaccine COVID-19 giữa các nước giàu và nghèo chênh lệnh khá lớn. Ảnh minh họa: AP/KEYSTONE/Báo Tuổi trẻ

Cụ thể, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã chỉ trích việc các nước giàu mua quá nhiều vaccine, chính động thái này đã thổi bùng sự khan hiếm vaccine có sẵn cho các quốc gia nghèo hơn. Mục tiêu của ông là đến ngày thứ 100 của năm 2020, tiến trình tiêm chủng sẽ được thực hiện ở mọi quốc gia đã bị bỏ qua.

“Vẫn còn một sự mất cân bằng đáng kinh ngạc trong việc phân phối vaccine trên toàn cầu”, Tổng Giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu trong một buổi họp báo.

Trong số 220 vùng lãnh thổ, 194 vùng đã triển khai chương trình tiêm phòng vaccine COVID-19. Trong 26 vùng còn lại, 7 vùng đã nhận được vaccine và chuẩn bị tiêm phòng, 5 vùng khác sẽ nhận được đợt vaccine đầu tiên trong vài ngày tới và trong 14 vùng, một số chưa yêu cầu vaccine thông qua COVAX, một số chưa sẵn sàng và một số khác dự định sẽ bắt đầu chương trình tiêm chủng trong những tuần, tháng tới.

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cho hay: “Tin đáng khuyến khích là hầu hết các quốc gia muốn bắt đầu tiêm chủng đều đã bắt đầu tiêm chủng. Tuy nhiên, tôi nhấn mạnh từ “bắt đầu”. Hầu hết các quốc gia không có bất kỳ nước nào gần đủ vaccine để tiêm cho tất cả nhân viên y tế, hoặc tất cả các nhóm có nguy cơ”.

Theo số liệu của AFP, hơn 732 triệu liều vaccine COVID-19 đã được sử dụng tại ít nhất 195 vùng lãnh thổ trên thế giới. Khoảng 49% là ở các nước có thu nhập cao, chiếm 16% dân số toàn cầu. Chỉ 0,1% được phân phối và tiêm chủng ở 29 quốc gia có thu nhập thấp - khu vực được biết đến là nơi sinh sống của 9% dân số thế giới.

Tổng Giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus đã làm phép so sánh rằng tại các nước có thu nhập cao, cứ 4 quốc gia sẽ có 1 nước triển khai tiêm chủng. Tỷ lệ này lớn hơn nhiều so với các quốc gia có thu nhập thấp, nơi chưa đến 1/500 nước làm được điều này.

Cơ chế COVAX do WHO đồng lãnh đạo nhằm đảm bảo các nước nghèo có thể tiếp cận với vaccine miễn phí đã dự kiến phân phối 100 triệu liều vaccine đầu tiên trên toàn thế giới vào cuối tháng 3. Tuy nhiên, cho đến nay chỉ có 38 triệu liều được phân phối cho 105 vùng lãnh thổ. Người đứng đầu WHO hy vọng mục tiêu này sẽ được bắt kịp vào tháng 4 và tháng 5.

Đan Lê (Lược dịch từ CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP