Bạn đọc Bạn đọc viết

15/02/2015 - 07:10

Mất mỹ quan ở cửa Chánh Tây

TTH - Ngày 10-2, đi qua cửa Chánh Tây (giữa 2 phường Phú Thuận - Tây Lộc, TP Huế), chúng tôi không khỏi chạnh lòng khi chứng kiến rác ở phía bên và đối diện với Bia tưởng niệm chiến tích trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân 1968. Khu vực bia tưởng niệm rất sạch sẽ, nhưng xung quanh khá nhiều rác khiến khu vực nơi đây trông rất phản cảm.

Xung quanh bia tưởng niệm ở cửa Chánh Tây

Bia tưởng niệm đã ghi lại: “Nơi đây, đêm 31 tháng 1 rạng ngày 1 tháng 2 năm 1968, tiểu đội du kích bí mật nội thành đã nổi dậy đánh chiếm cửa Chánh Tây, cống Thủy Quan mở đường cho các đơn vị quân giải phóng và các đội võ trang công tác tiến công vào thành nội, thực hiện nhiệm vụ Xuân 1968. Chính nơi đây, cũng đã diễn ra hàng trăm trận đánh đẩy lùi quân địch phản kích hòng chiếm lại cửa Chánh Tây, bảo vệ các hoạt động của ta 26 ngày đêm bảo đảm cho lực lượng ở thành nội rút ra ngoài thành phố an toàn, tiếp tục chiến đấu đánh địch phản kích”. Bia này do Bảo tàng Lịch sử và Cách mạng Thừa Thiên Huế dựng từ tháng 1-2008.

Với ý nghĩa liêng liêng đó, không thể chấp nhận sự mất ý thức của một số người dân về việc đổ rác thải sinh hoạt, lư hương, am cũ... làm ô nhiễm khu vực này. Được biết, cuối năm 2014, sau khi người dân phản ánh, UBND TP Huế cho biết sẽ chỉ đạo UBND phường Phú Thuận có kế hoạch tổng vệ sinh khu vực này; đồng thời thường xuyên tổ chức tuyên truyền ý thức bảo vệ môi trường đến từng hộ dân và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Tuy vậy, thực tế vẫn đang là một hình ảnh đáng buồn. 

Thụy Anh

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP