Chính trị - Xã hội Chính trị - Xã hội

14/12/2019 - 07:00

Mặt trận Vị Xuyên - Hà Tuyên: 35 năm đã qua

TTH - Sau đại thắng mùa Xuân 1975, đáng lẽ Nhân dân ta sẽ có thời gian xây dựng lại đất nước đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như mong muốn của Bác Hồ kính yêu. Thế nhưng, năm 1978-1979, biên giới Tây Nam, biên giới phía Bắc lại bị kẻ thù xâm lược. Một lần nữa, toàn quân ta vào cuộc chiến đấu mới.

Đoàn CCB Bình Trị Thiên thăm và chụp ảnh lưu niệm tại Nghĩa trang Quốc gia Vị Xuyên, nơi yên nghỉ của gần 2000 liệt sĩ Mặt trận Vị Xuyên - Hà Tuyên, năm 2019. Ảnh: VT

Lệnh tổng động viên ngày 5/3/1979 của Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng với ý chí kiên cường, bất khuất, cả dân tộc Việt Nam nhất tề đứng lên chống quân xâm lược, bảo vệ đất nước.

Trong hơn 20 ngày chiến đấu anh dũng, quân và dân 6 tỉnh biên giới của ta đã tiêu diệt và làm bị thương hơn 62 ngàn tên địch, phá hủy và bắn cháy hàng ngàn xe, pháo các loại. Tổn thất nặng nề, ngày 05/3/1979, kẻ địch buộc phải tuyên bố rút quân khỏi nước ta.

Không dừng lại đó, những năm tiếp theo, kẻ địch lại đưa quân, bắn pháo, xâm lấn biên giới khu vực Hà Tuyên thêm một lần nữa. Đỉnh điểm, đầu năm 1984, địch đã huy động 4 sư đoàn bộ binh, dưới sự chi viện của pháo binh tấn công vào các điểm cao của Thanh Thủy - Vị Xuyên: 1509, 772, 266, 233, 685 do Sư đoàn 313 của ta phòng ngự. Chúng còn huy động thêm 2 sư đoàn bộ binh đánh mở rộng ra khu vực đông Sông Lô các điểm cao như 1030, Xicana, Pha Hán (Minh Tân)...

Suốt 5 năm 1984-1989, kẻ địch đã đưa hơn nửa triệu quân, hơn 400 khẩu pháo, hàng ngàn xe cơ giới của 8 trên 10 đại quân khu, bắn gần 2 triệu quả đạn pháo vào lãnh thổ Việt Nam, hòng lấn chiếm, vẽ lại biên giới tới Bắc suối Thanh Thủy, sâu vào đất Việt Nam có nơi đến 5km.

Để chống lại cuộc chiến tranh xâm lược từ những năm 1984 đến năm 1989 ở Vị Xuyên - Hà Tuyên, chúng ta phải huy động 9 sư đoàn bộ binh và một số trung đoàn bộ binh, đặc công, các binh chủng, hàng vạn dân quân, du kích và hàng chục vạn thanh niên xung phong, dân công phục vụ cho cuộc chiến tranh này.

Với ý chí anh dũng kiên cường, quyết tâm “sống bám đá, chết hóa đá, thành bất tử”, hàng ngàn tên địch xâm lăng đã bị tiêu diệt, bị thương. Đặc biệt, cao điểm A6B chỉ 1 trung đội phòng ngự từ ngày 31/4/1984-15/5/1984 đã đánh bại 1 trung đoàn địch phản kích, bắt sống 350 tên. Đây là “thảm bại lớn nhất” trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam của địch.

Thời kỳ 1979-1989, Bộ Quốc phòng đã huy động hàng ngàn con em tiếp bước cha anh lên đường nhập ngũ, phục vụ chiến đấu, giữ gìn và bảo vệ biên giới, nhất là Mặt trận Vị Xuyên - Hà Tuyên. Gần 5.000 cán bộ, chiến sĩ và thanh niên xung phong hy sinh tại mặt trận này, gần 3.000 đồng đội chưa được quy tập, các anh đã thành đất, đá, mãi nằm lại tuổi 20 nơi biên cương của Tổ quốc. Trong số này, hàng trăm đồng đội quê hương Bình Trị Thiên là liệt sĩ, nhiều đồng đội đã phải bỏ lại một phần thân thể của mình cho biên cương, giữ vững chủ quyền.

Cuộc chiến đã kết thúc hơn 30 năm. Đất nước thanh bình, phần lớn các đồng đội đã trở về quê hương, tham gia lao động sản xuất và công tác.

Với bản lĩnh Bộ đội Cụ Hồ, dù ở cương vị nào, những người lính năm xưa cũng đều đoàn kết một lòng, vượt mọi khó khăn xây dựng gia đình, quê hương ngày càng giàu đẹp. Nhiều đồng đội đã đi đầu trong phong trào làm kinh tế, lập doanh nghiệp và làm giàu chính đáng. Thể theo nguyện vọng của các cựu chiến binh (CCB) đã chiến đấu, phục vụ chiến đấu tại mặt trận Vị Xuyên - Hà Tuyên, được phép của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, các quân khu, đã thành lập Ban liên lạc (BLL) CCB Mặt trận Vị Xuyên và sau đó đã thành lập BLL ở các tỉnh và khu vực, trong đó có BLL khu vực Bình Trị Thiên.

BLL toàn quốc cùng với BLL các tỉnh, khu vực đã khẳng định,  “Mặt trận Vi Xuyên - Hà Tuyên là cuộc chiến tranh xâm lược qui mô của kẻ thù. Cũng là cuộc chiến vệ quốc ác liệt nhất, kéo dài của quân và dân Việt Nam, sau chiến tranh chống Mỹ”.

Cùng với các phương tiện truyền thông của TW, địa phương đã tuyên truyền cho Nhân dân, nhất là thế hệ trẻ biết được một phần của cuộc chiến tranh chống quân xâm lược bảo vệ biên giới Vị Xuyên - Hà Tuyên của dân tộc, nâng cao lòng tự hào, ý thức cảnh giác đối với các thế lực thù địch, sẵn sàng chiến đấu khi Tổ quốc cần.

Công tác tri ân cũng thường xuyên triển khai với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả. Đã tìm kiếm và quy tập được hàng trăm hài cốt liệt sĩ đưa vào nghĩa trang Vị Xuyên; giúp hàng trăm đồng chí là thương binh không còn giấy tờ được hưởng chế độ chính sách thương binh. Cùng với Quân khu 2 đề nghị Bộ Quốc phòng tổ chức rà phá bom mìn, tìm kiếm quy tập liệt sĩ, góp phần nâng cấp Nghĩa trang Vị Xuyên, là  nơi yên nghỉ của gần 2 ngàn liệt sĩ đã hy sinh để bảo vệ hòa bình, toàn vẹn lãnh thổ Quốc gia.

Phan Văn Tân

(CCB Sư đoàn 356)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP