18/10/2014 - 10:12

Máy bay Mỹ, binh sỹ Iraq hợp sức đánh IS trên hai mặt trận

TTH.VN - Trong khi máy bay Mỹ tiếp tục dội bom IS tại Kobani, Syria thì các binh sỹ Iraq đang giao tranh với IS tại phía Tây Baghdad.

Theo AFP, các tư lệnh quân đội Mỹ cho rằng đã có những tín hiệu đáng khích lệ trong việc phòng thủ tại Kobani chống lại IS. Tuy nhiên, họ cũng cảnh bảo thị trấn giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ có thể rơi vào tay IS bất kỳ lúc nào. 

Quan chức Mỹ cũng khẳng định rằng ưu tiên hàng đầu hiện nay là đảm bảo an ninh cho đồng minh Iraq.  

 
Khói bốc lên tại thị trấn Kobani sau các đợt không kích của Mỹ và đồng minh (Ảnh AFP)

“Chúng tôi đang tập trung hết sức mình để bảo vệ Iraq và những gì chúng tôi đang làm tại Syria là để ổn định tình hình tại Iraq”, tướng Mỹ Lloyd Austin tuyên bố. 

Trong ngày 17/10, đã có 6 cuộc không kích của Mỹ và đồng minh nhằm vào IS tại phía Đông Kobani tạo điều kiện cho lực lượng người Kurd tại đây gia cố khả năng phòng thủ của mình. 

Người đứng đầu thị trấn Kobani Anwar Muslim tuyên bố các cuộc không kích của Mỹ và đồng minh đã tiêu diệt nhiều xe vận tải và đạn pháo của IS. 

Các chiến binh người Kurd cũng đã đẩy lui IS ra khỏi một số khu vực tại Kobani và ông Muslim cho biết: “Các chiến binh của chúng tôi đã tăng cường các vị trí phòng ngự của mình”. 

Tuy nhiên, ông Muslim cũng nói rằng các tay súng bắn tỉa của IS và đạn pháo của chúng đã ngăn cản chính quyền Kobani sơ tán những thường dân bị kẹt lại đây trong giao tranh. 

Đảng Liên đoàn Dân chủ Người Kurd (PYD), lực lượng tiên phong trong việc bảo vệ Kobani đã khẩn thiết yêu cầu được viện trợ thêm vũ khí đạn dược cho các chiến binh của mình. Tuy nhiên, Washington cho rằng còn quá sớm để bàn đến yêu cầu này. 

Trong khi đó, trên chiến trường Iraq, lực lượng an ninh nước này đang chiến đấu cùng lúc tại hai vị trí chống lại IS là thành phố chiến lược Ramadi ở phía Tây Baghdad và thành phố Tikrit. 

Thành phố Ramadi, thủ phủ của tỉnh Anbar là nơi lực lượng ủng hộ chính quyền Iraq đang chiếm giữ và việc mất thành phố này sẽ khiến IS dễ dàng tấn công vào Baghdad. 

Trước sức ép của Mỹ, đồng minh và quân đội Iraq, chi nhánh Al-Qaeda tại bán đảo Arab, ngày 17/10 đã kêu gọi người Hồi giáo tham gia thánh chiến cùng IS. 

“Chúng tôi kêu gọi toàn bộ các chiến binh Hồi giáo gạt bỏ những bất đồng của mình cũng như những khác biệt về sắc tộc để cùng tham gia chiến đấu chống lại những kẻ tấn công vào các chiến binh thánh chiến của chúng ta”.

Trần Khánh (Theo VOV)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP