Thế giới Thế giới

28/06/2017 - 09:18

Máy tính chính phủ Ukraine sập vì vụ tấn công mạng toàn cầu mới

Thủ phạm vụ tấn công này là mã độc mang tên gọi Petya.A, tương tự như mã độc WannaCry xuất hiện thời gian qua tại ít nhất 74 nước trên thế giới.

Hàng loạt máy tính của Chính phủ Ukraine, Ngân hàng Privatbank, hệ thống siêu thị khổng lồ Auchan và sân bay Boryspol lớn nhất nước này đã bị dính mã độc trong đợt tấn công mạng đòi tiền chuộc trên quy mô toàn cầu ngày 27/6.

Thông điệp đòi tiền chuộc xuất hiện trên màn hình cây rút tiền của ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước Ukraine Oschadbak. (Ảnh: Telegraph)

Theo các chuyên gia an ninh mạng Ukraine, các cuộc tấn công xảy ra đồng loạt vào đầu giờ chiều ngày 27/6 (theo giờ địa phương), nhằm vào các trang mạng của chính phủ, các tập đoàn dầu khí, viễn thông, tài chính, giao thông hàng không... nước này. Đây được xác định là một vụ tấn công mạng đòi tiền chuộc mới với quy mô toàn cầu.

Tập đoàn IB chuyên phòng chống và điều tra tội phạm mạng tại Ukraine đã ghi nhận các cuộc tấn công mạng xảy ra trên toàn lãnh thổ nước này với mã độc mang tên gọi Petya.A. Virus này lây lan trong mạng nội bộ và tác hại cũng tương tự như mã độc WannaCry xuất hiện thời gian qua tại ít nhất 74 nước trên thế giới. Khi bị nhiễm Virus, máy tính sẽ bị vô hiệu hóa và để khôi phục, người dùng sẽ phải nộp một khoản tiền chuộc thường bằng tiền điện tử bitcoin.

Ukraine đã có thống kê những thiệt hại ban đầu từ vụ tấn công, trong đó, Phó Thủ tướng Ukraine Pavlo Rozenko đã đăng tải một bức ảnh chụp màn hình máy tính báo lỗi lên mạng xã hội Twitter, đồng thời cho biết hệ thống máy tính của chính phủ đã bị đánh sập.

Giám đốc sân bay Boryspol lớn nhất tại Ukraine, ông Yevhen Dykhne xác nhận hệ thông máy tính sân bay bị tấn công khiến một số chuyến bay phải hoãn lại.

Ngân hàng trung ương Ukraine cũng thông báo một số chi nhánh ngân hàng và các doanh nghiệp đã dính mã độc trong đợt tấn công mạng mới, làm gián đoạn một số hoạt động.

“Gần như cùng lúc, hệ thống máy tính của các doanh nghiệp từ công tới tư nhân tại Ukraine bị tấn công bởi cùng một loại virus tương tự như virus WannaCry”, Quyền Giám đốc Tập đoàn năng lượng quốc gia Ukraine (Ukrengergo) Vsevolod Kovalchuk cho biết. “Tuy vậy, hệ thống năng lượng của chúng tôi vẫn hoạt động bình thường. Các nhân viên của chúng tôi vẫn đang làm việc. Chúng tôi có thể đảm bảo cuộc tấn công mạng không ảnh hưởng tới hoạt động và hiệu quả của hệ thống điện Ukraine”.

Hãng thông tấn Reuters của Anh đưa tin ngay sau khi xảy ra vụ tấn công mạng mới, Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng quốc gia Ukraine Oleksandr Turchynov đã lên tiếng cho rằng có những dấu hiệu cho thấy có sự “liên quan” của Ukraine trong vụ tấn công quy mô khắp Ukraine này.

Hiện các lực lượng chức năng Nga đang phối hợp chặt chẽ để nhanh chóng khắc phục hậu quả của cuộc tấn công.

“Cơ quan cảnh sát mạng Ukraine đã nhận được yêu cầu hỗ trợ cho khoảng 200 hệ thống máy tính từ cả khu vực công tới các doanh nghiệp tư nhân”, người phát ngôn Bộ Nội vụ Ukraine Yaroslav Trakalo cho biết. “Cảnh sát mạng Ukraine đang nỗ lực ngăn chặn sự phát tán của Virus độc hại, cũng như loại bỏ những hậu quả nó”.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP