Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

16/05/2016 - 14:04

Mẹ rửa tay, con giảm tới 10% nguy có suy dinh dưỡng

Đó là chia sẻ của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại lễ phát động chiến dịch Hành trình 10 triệu bàn tay sạch” tại sân vận động Quần ngựa (Hà Nội) trong ngày 15/5.

Đại diện của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục cùng các cấp chính quyền hưởng ứng chương trình Hành trình 10 triệu bàn tay sạch

Phát biểu tại buổi lễ do Bộ Y tế phối hợp cùng Bộ Giáo dục và đào tạo tổ chức, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, một nghiên cứu của Bộ Y tế cũng đã chứng minh có thể giảm từ 1-10% tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ dưới 5 tuổi nếu người mẹ thường xuyên rửa tay với xà phòng.

Bộ trưởng chỉ rõ: “Việc thường xuyên rửa tay với xà phòng là một biện pháp vệ sinh phòng bệnh hiệu quả, đơn giản và rẻ tiền. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh bàn tay “không sạch” có thể chứa hàng triệu vi khuẩn và rất nhiều tác nhân gây bệnh. Rửa tay với xà phòng thường xuyên giúp phòng chống các bệnh tay chân miệng, cúm, viêm đường hô hấp, đau mắt đỏ, tiêu chảy và nhiều bệnh truyền nhiễm khác”.

Tuy nhiên, dù đơn giản, ai cũng có thể làm được nhưng nhưng trên thực tế việc tỷ lệ rửa tay thường xuyên với xà phòng còn thấp, kể cả trong các cơ sở y tế. Điều tra gần đây nhất của Bộ Y tế cho thấy tỷ lệ người dân rửa tay với xà phòng trước khi ăn là 23% và sau khi đi vệ sinh mới chỉ đạt 36%. Đây là nguy cơ của hàng loạt các ổ bệnh, khi có đến 50% các loại bệnh dễ lây lan như cúm, tiêu chảy, tay chân miệng… mắc phải do vệ sinh cơ thể không đúng cách.

Do đó, để nâng cao ý thức giữ đôi tay sạch trong cộng đồng, ngày 15/5/2016, tại Cung thể thao tổng hợp Quần Ngựa Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chủ trì lễ phát động chiến dịch truyền thông “Hành trình 10 triệu bàn tay sạch” với sự tham dự của 300 đại biểu đến từ các Bộ, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội của Trung ương và thành phố Hồ Chí Minh; đại diện UBND một số tỉnh/thành khu vực phía Bắc, đại diện một số tổ chức quốc tế, cơ quan thông tấn báo chí cùng gần 2.500 học sinh và thầy cô giáo trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Bộ trưởng Y tế bày tỏ: “Hy vọng rằng với sự tham gia và hưởng ứng tích cực này sẽ góp phần đưa Hành trình của chúng ta tới đích không chỉ 10 triệu bàn tay sạch mà hơn 90 triệu người dân Việt Nam sẽ luôn có bàn tay sạch, dần dần đưa việc rửa tay với xà phòng trở thành một thói quen, một nếp sống văn minh và một nét đẹp văn hóa của xã hội”.

Để Chiến dịch đạt được hiệu quả tuyên truyền tốt nhất, Bộ trưởng Bộ Y tế đã đề nghị các Bộ, ban, ngành, đoàn thể, các cấp Chính quyền và toàn thể nhân dân cùng phối hợp với Bộ Y tế hưởng ứng chiến dịch truyền thông “Hành trình 10 triệu bàn tay sạch”.

Ngay sau lời đề nghị, Bộ trưởng bộ Y tế và lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, đoàn thể và 40 em học sinh tiểu học cùng thực hiện nghi thức rửa tay sạch với xà phòng, như một cam kết hưởng ứng chiến dịch truyền thông “Hành trình 10 triệu bàn tay sạch”.

Theo Dân trí

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP