Thế giới Thế giới

08/05/2016 - 09:34

Mexico bất ngờ chuyển trùm ma túy Guzman sang nhà tù gần biên giới Mỹ

Giới chức Mexico cho biết việc chuyển nhà tù cho Guzman nhằm mục đích cải tạo nhà tù Altiplano- nơi tên này đang được giam giữ.

Trùm ma túy khét tiếng của Mexico mang biệt danh Joaquin "El Chapo" Guzman ngày 7/5 đã được chuyển từ một nhà tù ở miền trung Mexico, sang một nhà tù ở Ciudad Juarez- thành phố phía bắc có biên giới với Mỹ. Bước đi này dường như đang tiến gần hơn đến quyết định dẫn độ Guzman tới Mỹ.

Guzman – người đứng đầu nhóm ma túy Sinaloa, là một trong những tên trùm ma túy bị truy nã gắt gao nhất thế giới cho đến khi hắn bị bắt lại vào tháng 1 vừa qua. Tên này cũng đã trốn thoát khỏi nhà tù 6 tháng trước đó thông qua một đường hầm được đào trong nhà tắm ở trong tù. 

mexico bat ngo chuyen trum ma tuyguzman sang nha tu gan bien gioi my hinh 0
Trùm ma túy khét tiếng Mexico - Joaquin Guzman. (ảnh AFP).
Guzman sẽ đối mặt với một loạt tội danh từ rửa tiền tới buôn bán ma túy, bắt cóc và giết người tại các thành phố, trong đó có nhiều nơi ở nước Mỹ.

Luật sư của Guzman ông Juan Pablo Badillo không hài lòng với quyết định chuyển địa điểm tù cho Guzman: “Việc thay đổi địa điểm nhà tù là một vi phạm nghiêm trọng đối với sự đảm bảo an toàn cá nhân của Guzman cũng như quyền nhân quyền cơ bản. Thời điểm này Guzman chưa thể bị dẫn độ sang Mỹ vì các thủ tục pháp lí chưa hoàn thành”. 

Lí giải cho việc chuyển địa điểm, Người phát ngôn của Tổng thống Mexico Eduardo Sanchez cho biết, việc chuyển nhà tù cho Guzman nhằm mục đích cải tạo nhà tù Altiplano- nơi tên này đang được giam giữ và không nằm trong nỗ lực dẫn độ tên này sang Mỹ.

Tuy nhiên, một quan chức an ninh Mexico cho rằng, Guzman nên được dẫn độ tới Mỹ trước tháng 7 tới. Sự hiện diện của lãnh sự quán Mỹ tại Ciudad Juarez cũng giúp tiến trình chuyển giao diễn ra nhanh hơn thông qua Đại sứ quán Mỹ. Quan chức này bày tỏ tin tưởng rằng việc Guzman chuyển tới Mỹ chỉ là vấn đề thời gian./. 

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP