Thế giới Thế giới

24/06/2019 - 14:53

Mexico bổ sung 2 thành phố vào chương trình bảo vệ người di cư

Giới chức Mexico cho biết cuối tuần tới những người tìm cách tị nạn tại Mỹ sẽ được đưa trở lại thành phố Nuevo Laredo và San Luis Rio Colorado trong khi đợi xét duyệt đơn xin tị nạn.

Người di cư tại khu vực Tapachula, Chiapas, Mexico, ngày 12/6/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Giới chức Mexico cho biết cuối tuần tới, nhà chức trách sẽ bổ sung thêm hai thành phố khu vực giáp giới với Mỹ vào chương trình bảo vệ người tị nạn, theo đó những người tìm cách tị nạn tại Mỹ sẽ được đưa trở lại các thành phố này trong khi đợi xét duyệt đơn xin tị nạn.

Một số quan chức thạo tin cho biết chính sách bảo đảm quyền lợi của người tị nạn sẽ được triển khai từ cuối tuần này đối với hai thành phố của Mexico gồm Nuevo Laredo, thuộc bang miền Bắc Tamaulipas, giáp với bang Texas của Mỹ; và San Luis Rio Colorado, thuộc bang miền Bắc Sonora, giáp với bang Arizona của Mỹ.

Đáng chú ý, bang Tamaulipas lại là khu vực hoạt động của nhiều băng nhóm tội phạm bắt cóc, buôn người và buôn bán ma túy. Khu vực phía Đông của bang, giáp với các thành phố McAllen và Brownsville thuộc bang Texas, được xem là tuyến vượt biên nguy hiểm nhất và đông đúc nhất đối với người tị nạn từ các nước Guatemala, Honduras và El Salvador.

Thông báo trên được đưa ra sau khi Mỹ và Mexico đạt được thỏa thuận về di cư, qua đó Mexico tránh được việc bị Mỹ áp thuế đối với hàng hóa xuất sang nước láng giềng này.

Theo thỏa thuận, Mexico sẽ triển khai Lực lượng Vệ binh quốc gia tới khu vực biên giới phía Nam giáp Guatemala để ngăn chặn dòng người di cư Trung Mỹ, cũng như tiếp nhận những người di cư chờ xin tị nạn vào Mỹ.

Ngoài ra, Mexico cũng sẽ triển khai một chương trình tạo việc làm và bảo vệ quyền con người đối với những người di cư trong quá trình đợi xét duyệt đơn xin tị nạn tại Mỹ. Kể từ khi chương trình này được triển khai, gần 14.000 người tị nạn đã được đưa trở lại Mexico./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP