Thế giới Thế giới

01/02/2017 - 14:59

Mexico hướng tới mở rộng thoả thuận thương mại tự do với EU

TTH.VN - Mexico có kế hoạch mở rộng thỏa thuận thương mại hiện nay với Liên minh châu Âu trong bối cảnh Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) có nguy cơ trở nên bất ổn, hãng thông tấn Sputnik hôm nay (1/2) dẫn lời Bộ trưởng Bộ Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo Villarreal cho biết.

Mexico muốn mở rộng thoả thuận thương mại với EU. Ảnh: AFP.

Ngày 23/1 vừa qua, chỉ vài ngày sau khi chính thức nhậm chức, tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh rút Hoa Kỳ ra khỏi từ Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), và tuyên bố sẽ đàm phán lại Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Trong bối cảnh đó, Bộ trưởng Guajardo hôm qua (31/1) tuyên bố rằng Mexico đã phát động các cuộc đàm phán thương mại tự do với Australia, Brunei, Malaysia, New Zealand, Singapore và Việt Nam, sau khi Hoa Kỳ quyết định rút lui khỏi Hiệp ước thương mại tự do TPP.

"Chúng tôi đang chuẩn bị cho vòng 3 các cuộc đàm phán với Liên minh châu Âu để mở rộng thỏa thuận hiện có giữa các bên. Tôi đã có cuộc điện đàm thảo luận với Ủy Viên Thương Mại Của Liên Minh Châu Âu (EU) Cecilia Malmstrom và chúng tôi có kế hoạch thúc đẩy các cuộc đàm phán của chúng tôi", Sputnik trích dẫn lời Bộ trưởng Guajardo cho biết trong cuộc họp báo hôm qua.

Bảo Nghi (Lược dịch từ Sputnik)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP