Thế giới Thế giới

11/06/2019 - 09:51

Mexico sẽ thảo luận bổ sung với Mỹ nếu thỏa thuận di cư không hiệu quả

Phát biểu với báo giới ngày 10/6, Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard nêu rõ trong cuộc gặp với Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, Mỹ vẫn giữ lập trường về nước thứ ba an toàn.

Người di cư Trung Mỹ vượt qua hàng rào biên giới khi di chuyển từ Tijuana, bang Baja California (Mexico) tới San Diego, Mỹ, ngày 21/3/2019. Nguồn: AFP/TTXVN

Mexico sẽ thảo luận về một thỏa thuận "nước thứ ba an toàn" với Mỹ nếu tình trạng người di cư bất hợp pháp còn tiếp diễn.

Theo đề xuất của Mỹ, đây sẽ là quốc gia mà người di cư vào lãnh thổ Mexico sẽ phải xin tị nạn thay vì Mỹ.

Phát biểu với báo giới ngày 10/6, Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard nêu rõ trong cuộc gặp với Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, Mỹ đã khăng khăng giữ lập trường về nước thứ ba an toàn. Tuy nhiên, ông đã từ chối yêu cầu này và đồng ý quay lại đàm phán vấn đề này trong 45 ngày.

Ngoại trưởng Mexico nhấn mạnh rằng thỏa thuận hiện nay đã là thành tựu lớn nhất trong đàm phán và sẽ cần một khoảng thời gian để xem những đề xuất của Mexico liệu có thành công. Nếu không, hai bên sẽ tiếp tục đàm phán và tìm ra biện pháp bổ sung.

Ngày 7/6 vừa qua, Mỹ và Mexico đã đạt được một thỏa thuận về di cư, qua đó Mexico tránh được việc bị Mỹ áp thuế đối với hàng hóa xuất sang nước láng giềng này. Theo thỏa thuận, Mexico sẽ triển khai Lực lượng Vệ binh quốc gia tới khu vực biên giới phía Nam giáp Guatemala để ngăn chặn dòng người di cư Trung Mỹ, cũng như tiếp nhận những người di cư chờ xin tị nạn vào Mỹ. Ngoài ra, Mexico cũng sẽ triển khai một chương trình tạo việc làm và bảo vệ quyền con người đối với những người di cư trong quá trình đợi xét duyệt đơn xin tị nạn tại Mỹ.

Đổi lại, phía Mỹ cam kết ủng hộ Kế hoạch Phát triển tổng thể đối với khu vực phía Nam Mexico và các nước thuộc tam giác phía Bắc Trung Mỹ, gồm Guatemala, El Salvador và Honduras. Sau khi đạt được thỏa thuận, Tổng thống Trump đã đình chỉ vô thời hạn kế hoạch áp thuế bổ sung nhằm vào hàng hóa Mexico

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP