28/11/2015 - 06:17

Mexico siết chặt an ninh sau lời đe dọa trực tuyến của IS

TTH.VN - Mexico đang tăng cường an ninh ở các khu vực biên giới, các đại sứ quán, hải cảng và sân bay trước các mối đe dọa từ các chiến binh cực đoan Nhà nước Hồi giáo IS, hãng thông tấn Sputnik sáng nay (27/11) dẫn lời Ủy viên An ninh Quốc gia Renato Sales Heredia của Mexico cho biết.

Trước đó, hôm 25/11, lực lượng cực đoan Nhà nước Hồi giáo IS đã phát hành một video trực tuyến đe dọa sẽ thực hiện các cuộc tấn công chống lại 60 quốc gia, bao gồm cả Mexico – đất nước bằng cách này hay cách khác cũng đã góp phần vào một cuộc chiến quốc tế chống lại nhóm thánh chiến IS.

IS đe doạ sẽ tấn công 60 quốc gia, trong đó có Mexico. Ảnh: AP.

Ngày hôm qua (26/11), Uỷ viên Sales nhấn mạnh rằng, IS đại diện cho một mối đe dọa toàn cầu và là một vấn đề quốc tế; do đó, Mexico phải có biện pháp phòng ngừa, mặc dù không có mối đe dọa khủng bố đặc biệt nào đang diễn ra trong nước.

"Chúng tôi cần phải chú ý đến những khu vực dễ bị tấn công ở biên giới của chúng tôi", ông Sales cho biết theo trích dẫn của báo chí địa phương, và nói thêm rằng các biện pháp an ninh "tại các sân bay, cảng biển, các đại sứ quán" cũng phải được tăng cường.

Mexico, quốc gia Mỹ Latin duy nhất bị đe dọa bởi IS, được ghi nhận nằm trong danh sách các nước cộng tác trong một liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu, thực hiện các cuộc không kích chống lại lực lượng IS ở Syria mà Chính phủ Mỹ đưa ra hồi tháng 9/2015 vừa qua.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo và các chi nhánh của nó đã nhận trách nhiệm gây ra nhiều hoạt động khủng bố lớn, bao gồm một loạt các vụ đánh bom tự sát và xả súng đã lấy đi mạng sống của ít nhất 130 người và làm bị thương hơn 350 người khác tại Paris vào ngày 13/11 vừa qua, và mới đây nhất là vụ tấn công vào một nhà thờ Hồi giáo của người Shiite ở phía bắc Bangladesh, khiến 1 người thiệt mạng và 3 người khác bị thương vào đêm qua (26/11).

Bảo Nghi (lược dịch từ Sputnik & AP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP