Thế giới Thế giới

14/03/2018 - 10:05

Mexico thông báo thời điểm vòng đàm phán NAFTA tiếp theo

Ngày 13/3, Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo thông báo vòng đàm phán tiếp theo về Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) giữa Canada, Mexico, và Mỹ có thể sẽ diễn ra vào ngày 8/4 tới.

Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo kế hoạch, vòng đàm phán mới sẽ được tổ chức tại thủ đô Washington của Mỹ.


Hôm 5/3 vừa qua, vòng 7 đàm phán lại NAFTA đã kết thúc tại thủ đô Mexico City của Mexico với việc hoàn tất thêm ba chương mới, gồm các biện pháp vệ sinh và kiểm dịch động thực vật, quy định thực tế và minh bạch.

Theo kế hoạch đề ra, các bên liên quan sẽ hoàn tất việc nâng cấp NAFTA tại vòng đàm phán tiếp theo. Tuy nhiên, qua 7 vòng đàm phán, những vấn đề được cho là gai góc, còn nhiều bất đồng sâu sắc nhất như quy định xuất xứ, điều khoản tự động hết hạn sau 5 năm và cơ chế giải quyết tranh chấp thương mại hầu như chưa có tiến triển.

Trưởng đoàn đàm phán Mỹ Robert Lighthizer cảnh báo thời gian để đạt được một NAFTA mới đang dần kết thúc và Mỹ có thể tiến hành đàm phán các thỏa thuận song phương để thay thế NAFTA nếu cần thiết.

NAFTA, có hiệu lực từ năm 1994, hiện chiếm 40% Tổng sản phẩm (GDP) toàn cầu. Trao đổi thương mại nội khối đạt trên 1.200 tỷ USD trong năm 2017, trong đó Mỹ đang là thị trường xuất khẩu lớn nhất của cả Mexico và Canada./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP