Kinh tế Khoa học - công nghệ

17/11/2019 - 15:31

Microsoft sắp 'khai tử' Cortana trên smartphone

Microsoft lên kế hoạch ngừng cung cấp trợ lý ảo Cortana trên Android và iOS bắt đầu từ 31/1/2020.

Trong bài viết mới đăng trên trang hỗ trợ người dùng, Microsoft cho biết việc "khai tử" Cortana trên hai nền tảng phổ biến nhất thế giới do không có người dùng. Đại diện hãng phần mềm Mỹ sau đó xác nhận trợ lý ảo này sẽ bị ngừng phát hành đầu tiên tại Anh, Australia, Đức, Mexico, Trung Quốc, Tây Ban Nha, Canada, Ấn Độ vào 31/1 và những thị trường khác trong tương lai gần.

"Chúng tôi đang có tầm nhìn rộng lớn hơn nhằm mang lại sức mạnh điện toán và năng suất làm việc cho tất cả các nền tảng và thiết bị", đại diện Microsoft nói. "Để làm Cortana trở nên hữu ích nhất có thể, chúng tôi sẽ tích hợp nó sâu hơn vào ứng dụng trong Office 365. Một phần của quá trình phát triển này là kết thúc hỗ trợ Android và iOS".

Cortana trên di động sắp biến mất

Theo Microsoft, Cortana sẽ không còn xuất hiện trên ứng dụng di động Cortana hoặc Microsoft Launcher. Các nội dung do trợ lý ảo này tạo ra, chẳng hạn nhắc nhở và liệt kê, vẫn sẽ truy cập được trên thiết bị chạy Windows nếu đồng bộ.

Microsoft ra mắt Cortana cho iOS và Android vào tháng 12/2015. Ban đầu, nó được dùng trên PC chạy Windows và smartphone Windows Phone. Dù được nâng cấp rất nhiều tính năng và quảng bá rộng rãi, trợ lý ảo này vẫn không thể cạnh tranh với Siri, Alexa hay Google Assistant. Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella hồi đầu năm cũng thừa nhận công ty không còn coi những cái tên trên là đối thủ.

Microsoft hiện tập trung hơn cho các ứng dụng cốt lõi, trong đó có việc tích hợp sâu Cortana trên Office 365, hoặc dùng trợ lý ảo này để đọc mail Outlook. Mới đây, hãng cũng ra mắt chiếc điện thoại Surface Duo hai màn hình chạy Android thay vì nền tảng Windows Mobile của mình. Khi đó, ông Nadella cho rằng hệ điều hành "không còn là vấn đề quan trọng nhất", thay vào đó là trải nghiệm người dùng.

Theo vnexpress.net

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP