Thế giới Thế giới

19/05/2016 - 06:02

Miền nam Yemen sắp tuyên bố độc lập

TTH.VN - Các nhà lãnh đạo ly khai của Phong trào Miền Nam ở Yemen cho biết sẽ công bố sự ly khai của miền Nam với phần còn lại của đất nước Ả Rập này và sẽ tuyên bố độc lập trong một buổi lễ diễn ra tại thành phố Aden vào ngày 21/5 tới đây, PressTV sáng nay (19/5) đưa tin.

Miền nam Yemen sẽ tuyên bố độc lập vào ngày 21/5/2016. Ảnh: Getty

Theo trang tin al-Mashhad-al-Yemen, ông Saleh Yahya Saied - Chủ tịch Hội đồng tối cao của Phong trào Cách mạng hòa bình cho Giải phóng và Độc lập của Miền Nam, cho biết đã đến lúc để công bố ly khai khỏi một Yemen thống nhất khi "hầu hết các vùng lãnh thổ của Miền Nam đã được giải phóng và việc thành lập lực lượng quân đội quốc gia Miền Nam sẽ được ban hành".

Ông Yahya Saied cũng cho biết thêm rằng, văn kiện độc lập cũng sẽ được công bố trong buổi lễ ngày 21/5 tới.

Thành phố cảng Aden, thành phố lớn thứ 2 của Yemen, từng là thủ đô của một Nam Yemen độc lập trước khi thống nhất đất nước vào năm 1990.

Theo ông Saied, văn kiện bao gồm việc thành lập một hội đồng quốc gia cho giai đoạn chuyển tiếp 2,5 năm và một chính phủ lâm thời sẽ được thiết lập sau đó bởi các cuộc bầu cử ở miền Nam, cũng như việc hình thành của một hội đồng tổng thống. Hội đồng sẽ bao gồm 6 thành viên, trong đó mỗi thành viên sẽ đại diện cho một trong các tỉnh Aden, Abyan, Lahij, Hadhramaut, Mahrah và Shabwah.

Tin tức trên xuất hiện trong bối cảnh Yemen vẫn đang gánh chịu các cuộc không kích của Ả Rập Saudi từ khi chế độ ở Riyadh phát động chiến dịch tấn công gây nhiều thương vong đối với quốc gia nghèo Yemen từ ngày trên 26/3 năm ngoái, trong một nỗ lực để làm suy yếu phong trào Houthi Ansarullah và khôi phục quyền lực cho cựu Tổng thống Abd Rabbuh Mansur Hadi.

PressTV trích dẫn các số liệu cho thấy, tính đến nay, hơn 9.400 người đã bị thiệt mạng trong các cuộc không kích của Ả Rập Saudi.

Bảo Nghi (Lược dịch từ PressTV & Irannews)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP