03/08/2015 - 10:51

Miệt mài với sự nghiệp “trồng người”

TTH - Nhiệt tình, gần gũi và hết lòng vì sự nghiệp “trồng người” là ấn tượng của chúng tôi về thầy giáo Phạm Hồng Hải, Hiệu trưởng Trường THCS Phú Mậu (Phú Vang).

Tốt nghiệp THPT, thầy Phạm Hồng Hải đi theo nghiệp toán. Năm 1980, thầy được phân công giảng dạy ở Trường THCS Phú Diên (Phú Vang). Chỉ bốn năm sau (năm 1984), thầy Hải vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng và được bổ nhiệm chức vụ Hiệu trưởng Trường Bổ túc Văn hóa cấp 2-3 Vinh Thanh. Sau đó, thầy lần lượt đảm nhiệm chức vụ Hiệu trưởng các trường: tiểu học Vinh An, tiểu học Vinh An 2, THCS An Bằng – Vinh An và hiện nay là THCS Phú Mậu. Cuộc sống đôi lúc gặp những khó khăn, vất vả, nhưng bằng sự nhiệt huyết, thầy đã vượt qua và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Thầy Phạm Hồng Hải giới thiệu những chậu cây cảnh do giáo viên Trường THCS Phú Mậu trồng
Thầy Hải cho biết: “Năm 2002, Trường THCS An Bằng - Vinh An được tách ra từ Trường cấp 2-3 Vinh Thanh, tôi được điều về làm hiệu trưởng. Bước đầu thành lập, cơ sở vật chất của trường thiếu thốn trăm bề, từ phòng ốc, đồ dùng dạy học đến giáo viên... Chỉ có phòng học của học sinh được trang bị bàn ghế, còn lại dãy nhà hiệu bộ không bàn ghế, không tủ đựng hồ sơ. Giáo viên không có đủ sách và thiết bị dạy học. Sân trường là bãi cát trắng thấp trũng. Mùa mưa, nước ngập sâu cả mét, mùa nắng thì bỏng rát vì gió cát. Không chỉ thiếu thốn vật chất, chất lượng giáo dục cũng là vấn đề đáng lo ngại. Thời điểm đó, Trường THCS An Bằng - Vinh An là một trong những trường nằm ở tốp cuối của ngành giáo dục huyện Phú Vang”.
Ông Nguyễn Văn Giáo, Bí thư Đảng ủy xã Phú Mậu nhận xét: “Mới về Phú Mậu được hai năm, nhưng thầy Hải đã làm cho ngôi trường ở đây có nhiều chuyển biến. Chính quyền và Nhân dân xã Phú Mậu rất vui mừng khi có được một người hiệu trưởng tận tâm như thế”.
Trước tình hình này, trường đã đưa ra nhiều giải pháp để cải thiện cơ sở vật chất, chấn chỉnh kỷ cương và nâng cao chất lượng giáo dục, như: Đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục, tăng cường các chế độ chính sách thu hút giáo viên giỏi, chăm lo đời sống của giáo viên, quan tâm đến những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, xây dựng các chế độ khuyến học, khuyến tài, duy trì nề nếp, giáo dục ý thức học sinh, xây dựng môi trường thân thiện... Thầy Hải cùng đội ngũ giáo viên Trường THCS An Bằng – Vinh An đã biến vùng đất cát ấy trở thành một khuôn viên xanh tươi với nhiều hàng cây đơm hoa, nẩy nụ như một công viên. Từ một đơn vị yếu kém, Trường THCS An Bằng - Vinh An đã vươn lên vững mạnh, trở thành một trong những lá cờ đầu của ngành giáo dục huyện Phú Vang.
Nhận xét về thầy Hải, ông Lê Đình Phong, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Phú Vang cho biết: “Thầy Phạm Hồng Hải là một người hết lòng vì học sinh, một người cán bộ tận tụy với công việc. Những việc thầy làm được cho Trường THCS An Bằng – Vinh An đáng để mọi người học tập. Ngành GD&ĐT huyện Phú Vang rất tự hào về những người thầy như thế”.
Năm 2013, thầy Hải được điều động về làm hiệu trưởng Trường THCS Phú Mậu. Về trường mới, dù gặp nhiều khó khăn, thách thức mới nhưng thầy Hải không chịu lùi bước. Thầy đã tập trung ưu tiên xây dựng và thường xuyên củng cố khối đoàn kết bền chặt trong tập thể, đoàn kết giữa nhà trường với cán bộ, Nhân dân và đoàn kết với các đơn vị bạn. Tập thể hội đồng sư phạm nhà trường phần nhiều là những người lớn tuổi, ngại đổi mới, nhiều giáo viên có tư tưởng trung bình chủ nghĩa, dạy xong tiết là về nhà ngay. Nhưng nay, cũng ở ngôi trường ấy là một tập thể đoàn kết, vui tươi, năng động, giàu tâm huyết với trường lớp, chăm lo cho học sinh từ vật chất đến kết quả học tập. Nhiều giáo viên đã tình nguyện những ngày nghỉ lễ, thứ 7, chủ nhật dạy phụ đạo tập trung cho học sinh yếu và bồi dưỡng học sinh giỏi miễn phí, cùng nhau kịp thời sửa chữa điện nước, sửa chữa bàn ghế cho học sinh, trồng cây xây dựng cảnh quan, tôn tạo trường lớp. 
Thầy Hải cho biết thêm: “Hiện nay, mục tiêu lớn nhất mà tôi đặt ra là nhanh chóng đưa Trường THCS Phú Mậu phát triển nhanh, mạnh, toàn diện và bền vững. Phấn đấu năm học 2015-2016, trường đạt chuẩn quốc gia và trở thành trường trọng điểm có chất lượng giáo dục cao của huyện Phú Vang, có phương tiện dạy học tiên tiến, hiện đại, có cảnh quan xanh, sạch, đẹp, kiểu mẫu và không gian sư phạm trong lành, thân thiện”.
Tận tụy vì sự nghiệp giáo dục, thầy Phạm Hồng Hải thực sự là một điển hình trong phong trào thi đua yêu nước, một tấm gương tiêu biểu về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.  

Bài, ảnh: Hào Vũ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP