20/06/2015 - 08:13

Mỏ đá Khe Diều ngưng hoạt động, đình trệ thi công QL1A

TTH.VN - Vì sự cản trở của ông Trần Lợi, ở thôn Thủy Cam, xã Lộc Thủy (Phú Lộc) nên gần 1 tháng nay mỏ đá Khe Diều không hoạt động, không có đá để phục vụ thi công mở rộng Quốc lộ 1A.

Tháng 9/2014, UBND tỉnh cấp giấy phép cho Công ty CP Vật liệu xây dựng 368 (Công ty 368) sử dụng vật liệu nổ công nghiệp tại mỏ đá Khe Diều. Theo chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải, trước mắt mỏ đá này cung cấp vật liệu đá phục vụ công trình nâng cấp mở rộng Quốc lộ 1A đoạn La Sơn-Lăng Cô (huyện Phú Lộc).

Gia đình ông Trần Lợi cản trở việc nổ mìn,
mỏ đá ngưng hoạt động gần tháng nay

Mỗi ngày mỏ đá Khe Diều phải cung ứng 500-600m3 đá để phục vụ thi công Quốc lộ 1A. Do sự phản đối của gia đình ông Trần Lợi, nên Công ty 368 không thể nổ mìn để khai thác đá được. Chính vì vậy, nhiều ngày qua, Công ty 368 không thể chế biến đá để phục vụ thi công mở rộng Quốc lộ 1A. Trước tình trạng này, Ban Quản lý Dự án 4 của Tổng Cục Đường bộ Việt Nam đã có văn bản kiến nghị UBND huyện Phú Lộc tìm cách giải quyết để các đơn vị thi công sớm có nguồn nguyên liệu phục vụ Dự án mở rộng Quốc lộ 1A đoạn qua Thừa Thiên Huế.

Ông Phan Quang Thuận, Phó Giám đốc Công ty 368 cho biết: “Gần 1 tháng nay, các ống mìn đã được cài vào để nổ nhưng do bị cản trở nên không thể nổ mìn được, nếu tình trạng này kéo dài gặp trời có sấm sét, mìn nổ bất ngờ sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng của người dân đi làm đồng qua khu vực này”.   

Theo lãnh đạo Phòng Công thương huyện Phú Lộc, bán kính an toàn trong khu vực nổ mìn là hơn 300m, đối với nhà ông Lợi, sau khi đo đạc, bán kính nằm cách mỏ đá hơn 630m. Đến nay, cơ quan chức năng vẫn chưa có cơ sở khẳng định nguyên nhân gây nứt nhà của ông Lợi. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, dù nằm ngoài bán kính nhưng vết nứt nhà ông Lợi có thể do việc nổ mìn của mỏ đá gây ra. Hiện nay, ông Lợi đồng ý Công ty 368 bồi thường cho gia đình ông Lợi 25 triệu đồng về một số vết nứt của 2 lăng mộ. Đối với vết nứt nhà ông Lợi, công ty hỗ trợ 20 triệu đồng nhưng ông không đồng ý và yêu cầu 120 triệu đồng. Do số tiền yêu cầu bồi thường quá lớn nên công ty không chấp thuận, do đó vụ việc chưa tìm ra tiếng nói chung mà trở nên khó khăn hơn.

Tại buổi đối thoại giữa các cơ quan chức năng liên quan, Công ty 368 và ông Trần Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Phú Lộc Hoàng Trọng Cầu yêu cầu Công ty 368 mời đơn vị giám định về đo độ rung chấn nổ mìn, và nhà ông Lợi bị nứt có phải nguyên nhân do nỗ mìn hay không.

Không có đá, Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A nhiều đoạn bị đình trệ

Mọi việc cần phải giải quyết nhanh và dứt điểm, Công ty 368 phải thực hiện trong vòng 2 tháng. Sau  khi có kết quả thì sẽ tính những phương án tiếp theo. Nhằm tạo điều kiện để Công ty 368 sản xuất đá phục vụ thi công Quốc lộ 1A là công trình trọng điểm của quốc gia. Vì thế, ông Lợi không được đưa vợ con đến khu vực mỏ đá để ngăn cản sản xuất, nổ mìn.

Ông Nguyễn Đình Phúc, Giám đốc Dự án Ban Quản lý 4 thuộc Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết: “Gần 1 tháng nay, mỏ đá Khe Diều không hoạt động, không có đá để thi công Quốc lộ 1A, nên các nhà thầu phải mua đá ở Đà Nẵng, đường xa, vận chuyển khó khăn, mất thời gian, chất lượng đá cũng không đảm bảo. Vì những khó khăn đó, nên công trình thi công bị gián đoạn. Để Dự án mở rộng Quốc lộ 1A về đích đúng tiến độ, chúng tôi rất mong mỏ đá sớm hoạt động trở lại”.

Thanh Thuận

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP