04/12/2020 - 07:45

Mô hình hay của phụ nữ Thuận Thành

TTH - Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Thuận Thành (TP. Huế) đã có nhiều sáng kiến, mô hình hay nhằm giúp chị em hội viên từng bước ổn định cuộc sống.

“Tổ liên kết dịch vụ nấu ăn” thuộc Hội LHPN Thuận Thành đang làm bò khô, heo khô

Tổ liên kết dịch vụ nấu ăn

Được thành lập từ năm 2006, Tổ liên kết dịch vụ nấu ăn do chị Mai Thị Khá thành lập và chủ nhiệm đến nay đã có được nhiều thành công đáng kể.

Khi mới thành lập, tổ nấu ăn chỉ có  4 hội viên trụ cột. Sau nhiều năm duy trì và hoạt động, đến nay, tổ có đến 40 thành viên tích cực tham gia. Mô hình này dần dần chiếm được tình cảm của nhiều hội viên, được nhiều chị em trong tỉnh biết đến và ủng hộ.

Chị Mai Thị Khá chia sẻ: “Trước đây, tôi làm nghề đầu bếp, sau này về hưu nên cũng khá nhàn. Nhận thấy có nhiều chị em trong phường chưa có công ăn việc làm ổn định, thu nhập bấp bênh, nên tôi quyết định thành lập tổ liên kết dịch vụ nấu ăn nhằm giúp chị em cải thiện đời sống”.

Ban đầu, tổ chỉ nhận hợp đồng tại các cửa hàng ăn uống, nấu ăn, dọn dẹp cho các nhà hàng, tiệc cưới, đám giỗ, sinh nhật… Sau này, tổ dần được nhiều người biết đến và được nhiều người thuê làm dịch vụ nấu ăn tận nhà.

Vào những ngày rảnh rỗi, chị em hội viên còn tập hợp lại làm bò khô, heo khô để kiếm thêm thu nhập. Trung bình một ngày tổ làm được từ 50kg đến 150kg thịt bò khô, heo khô. Các chị em hội viên luôn lựa chọn nguyên liệu sạch, chất lượng đảm bảo, không có chất bảo quản nên nhiều người tin tưởng đặt mua.

Ngoài ra, tổ nấu ăn còn làm thêm nem, chả, tré để phục vụ nhu cầu của người dân dịp lễ, tết. Cũng nhờ đó mà doanh thu của tổ tăng đáng kể, có tháng lên đến 200 - 250 triệu đồng. Bình quân mỗi hội viên nhận được từ 5 đến 8 triệu đồng/tháng.

Chị Mai Thị Thụy Khánh, hội viên Hội LHPN Thuận Thành cho hay: “Trước đây, tôi không có công ăn việc làm, gia cảnh rất khó khăn. Nhưng nhờ có chị Mai Thị Khá động viên tham gia vào tổ liên kết nấu ăn mà đến nay cuộc sống của tôi đã có nhiều thay đổi”.

Trong tháng 10 vừa qua, hội viên của tổ nấu ăn đã tập hợp làm 450 phần ruốc sả gửi đến lực lượng tìm kiếm nạn nhân mất tích tại Thủy điện Rào Trăng 3.

Sát cánh cùng hội viên

Trong năm qua, Hội LHPN phường Thuận Thành phát động nhiều chương trình, sáng lập nhiều mô hình hay thu hút nhiều chị em hội viên trên địa bàn tham gia như: “Mô hình gom ve chai, đồng hành cùng phụ nữ nghèo”, “Phân loại rác thải”, “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”...

Theo đó, từ khi thực hiện mô hình gom ve chai, hội đã tạo dựng được nguồn quỹ gần 30 triệu đồng. Qua đó, Ban Chấp hành hội đã tặng cho 4 hội viên có hoàn cảnh khó khăn có nhu cầu kinh doanh với số tiền 2 triệu đồng/chị. Vào dịp Tết Nguyên đán, hội đã hỗ trợ 44 suất quà cho các hội viên nghèo, giúp các chị có một cái tết ấm no…  Không những giúp đỡ phụ nữ khó khăn trên địa bàn, mô hình này ngày càng được nhân rộng và được nhiều chị em tham gia với ý thức chung là bảo vệ môi trường, góp phần giữ gìn thành phố xanh-sạch-đẹp.

Trong đợt dịch COVID-19 và nhiều đợt lũ lụt trong năm 2020, Hội LHPN phường Thuận Thành cũng đã tặng 50 suất quà, mỗi suất trị giá 300 nghìn đồng để giúp phụ nữ khó khăn.

Chị Hoàng Thanh Huệ, Chủ tịch Hội LHPN phường Thuận Thành cho biết: “Hội luôn luôn nắm bắt hoàn cảnh của chị em phụ nữ để từ đó tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa. Với tinh thần trách nhiệm, sự đoàn kết, chung sức chung lòng của BCH hội, hội viên phụ nữ và Nhân dân trên địa bàn, những hành động và mô hình này sẽ lan toả, góp phần xây dựng đô thị văn minh”.

Bài, ảnh: Bạch Châu

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP